Blog

img detail
05/08/2020 Blog

     Trong hơn 500 món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, món nộm (hay còn được gọi là gỏi trong phương ngữ miền Nam) là một trong những món ăn phổ biến nhất. Nộm là tên gọi chung cho các món rau trộn, có mặt ở khắp mọi miền từ Nam ra Bắc dọc theo chiều dài đất nước. Tùy vào khẩu vị của từng vùng miền mà có rất nhiều cách chế biến nộm khác nhau. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn hai loại phổ biến nhất đó là gỏi gà và gỏi miến.

Gỏi gà

Nguyên liệu

Thịt gà: 200g
Hành tây: 1/2 củ
Rau răm: 10~15 cọng

Gia vị làm nước xốt
Ớt đỏ: 2 quả nhỏ, 1 quả to (để trang trí)
Chanh xanh: 1 quả
(Chanh vàng thì nửa quả)
Muối: 1~1,5 muỗng cà phê
Đường (hoặc bột ngọt): 1 muỗng cà phê
Hạt tiêu: 1 chút

Chuẩn bị

  • 1Cho thịt gà vào nước sôi, luộc khoảng 10 phút, vừa luộc vừa hớt bọt. Khi được vớt ra rá để nguội, dùng tay xé thành miếng nhỏ.
  • 2Cắt hành tây làm đôi và thái lát mỏng.
  • 3Rau răm xắt to.
  • 4Ớt đỏ bỏ hạt, băm nhỏ.

Cách nấu

  • 1Cho hành tây đã thái lát mỏng và thịt gà đã xé vào bát to, thêm muối, đường, hạt tiêu rồi trộn cho đến khi hành tây mềm.
  • 2Thêm rau răm đã xắt vào và trộn đều.
  • 3Vắt thêm chanh (bỏ hạt) và trộn đều từ dưới lên trên sao cho ngấm đều.
  • 4Trải rau xà lách lên đĩa và bày gỏi gà vừa trộn lên trên sao cho đẹp.
  • 5Trang trí bên trên bằng một quả ớt tỉa hoa.

Gỏi miến

Nguyên liệu

Cà rốt: 1 củ
Cần tây: 3 cây
Tôm sú: 10 con
Lạc: 50g
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 2 tép
Ớt: 2 quả
Chanh xanh: 1 quả
Trang trí
Ớt chuông xanh: 1/4 quả
Ớt chuông đỏ: 1/4 quả
Nguyên liệu nước xốt
Nước mắm: 1 muỗng canh
Đường: 4 muỗng cà phê
Tương ớt: 1~2 muỗng canh

Chuẩn bị

  • 1Ngâm miến trong nước khoảng 20 phút, sau đó vớt ra rá và chần qua nước sôi.
  • 2Miến đã chần vớt ra rá, xả lại bằng nước lạnh rồi lấy kéo cắt đoạn dài khoảng 20cm.
  • 3Ớt chuông đỏ và xanh dùng để trang trí cắt làm đôi theo chiều dọc. Xếp vào đĩa như trong hình.
  • 4Hành tây, cà rốt, cần tây thái sợi.
  • 5Tôm bóc vỏ, phần lưng cắt đến giữa rồi tách ra, cho vào nồi nước sôi, luộc chín. * Chú ý không luộc chín quá
  • 6Phần ớt chuông không dùng để trang trí thì đem thái sợi.

Cách làm nước xốt

Cho tỏi băm và ớt cắt khoanh nhỏ vào bát to, vắt 1 quả chanh. Thêm đường, nước mắm và tương ớt vào trộn đều.

Cách làm

  • 1Cho các loại rau (trừ cần tây), tôm, miến vào trộn đều sau đó thêm nước xốt, nêm nếm cho vừa miệng.
  • 2Sau cùng cho cần tây cùng lạc đã xay vào trộn rồi bày lên đĩa.

     Nộm (gỏi) là một món ăn hấp dẫn bởi vị chua ngọt giòn mát kèm theo vị bùi thơm của các loại nguyên liệu làm nộm khi kết hợp lại với nhau. Nộm không chỉ là món ăn đơn thuần góp phần trong bữa cơm của người Việt, mà đó còn là món ăn mang lại sức hấp dẫn trường tồn cho văn hóa Việt Nam.

・Đơn vị cung cấp: Lotus Works