Blog

Điểm danh những món ăn bổ dưỡng rẻ tiền ở Nhật (Phần 2)

blog_1201_img1
12/01/2021

*By KOKORO(Báo Mainichi+VAIJ v.v. ; Đơn vị hỗ trợ:Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam v.v.)

Tiếp nối 5 món ăn trong bài viết trước, hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu 5 món ăn đặc trưng khác của Nhật Bản rất dễ chế biến và thưởng thức.

Rong biển Hijiki

Hijiki là một nguyên liệu khá phổ biến trong các gia đình tại Nhật Bản. Đây là một loại thực phẩm dễ mua tại các siêu thị, giá thành thấp, dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe.


Rong biển Hijiki xào với cà rốt

Rong biển Hijiki có màu nâu sẫm gần như đen, là một loại rong biển phơi khô. Rong biển Hijiki nổi tiếng có hàm lượng canxi và chất sắt rất phong phú. Ngoài ra, Hijiki còn rất giàu khoáng chất như magie, canxi, kẽm và là nguồn cung cấp chất xơ cao nên rất được cho là có tác dụng phòng tránh các căn bệnh thường gặp do thói quen sinh hoạt không điều độ ví dụ như bệnh béo phì. Trong gia đình người Nhật, Hijiki thường được xào với cà rốt, nưa konyaku hoặc rau. Ngoài ra, Hijiki còn được trộn vào các món salad hoặc cho vào canh nữa.

Thạch Kanten


Kanten

Thạch Kanten là một thực phẩm độc đáo của Nhật Bản được làm bằng cách làm khô “Tokoroten”, một loại món ăn làm từ rong biển Tengusa. Đây là một món ăn đặc biệt riêng của người Nhật. Kanten có độ dai và dẻo được dùng nhiều trong các món tráng miệng Nhật Bản.

Thạch Kanten là một loại thực phẩm có giá trị cao, tốt cho sức khỏe, hàm lượng chất xơ rất cao nên rất tốt cho việc nâng cao hệ tiêu hóa và giữ gìn vóc dáng.


Món tráng miệng từ thạch Kanten hoa quả rất được ưa chuộng ở Nhật

Thạch Kanten cũng có kết cấu tương tự như thạch thông thường nên có thể dùng để thay thế thạch rau câu trong các món chè Việt Nam, rất phù hợp để giải nhiệt mùa hè.

Tảo bẹ Kombu

Konbu là một nguyên liệu rất quen thuộc với người Nhật. Thường được bán ở dạng sấy khô, và được sử dụng trong các món ninh hay món canh bằng cách ngâm với nước lạnh qua đêm để lấy nước dùng. Sau khi lấy nước dùng, người ta đem kombu này thái chỉ rồi ninh với nước tương (xì dầu), đường và rượu nấu sake để thành món Tsukudani, hoặc để trộn các món salad.


Tảo bẹ Kombu

Tảo Kombu rất giàu khoáng chất như canxi, có tác dụng nâng cao thể trạng và ngăn chặn sự gia tăng cholesterol trong máu. Thành phần nhớt đặc trưng của tảo Kombu có chất “fucoidan” – một chất xơ có thể hòa tan trong nước và hiện được chú ý vì có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.


Canh tương miso nấu với nước dùng lấy từ tảo Kombu

Đặc biệt tên “Kombu” có phát âm gần giống “Yorokobu” (Vui mừng) trong tiếng Nhật, là một món ăn mang lại sự may mắn nên được sử dụng nhiều trong các món ăn Osechi ngày Tết.

Katsuobushi

Nhắc đến Nhật Bản, không thể không nhắc đến Katsuobushi. Đây là một loại thực phẩm làm từ cá katsuo sấy khô, cho lên men rồi được bào mỏng. Katsuobushi được đun qua với nước sôi để lấy nước dùng hay để rắc lên loại bánh nướng với bạch tuộc takoyaki, bánh xèo Nhật Bản okonomiyaki hoặc đậu phụ lạnh v.v. làm tăng hương vị cho món ăn.


Cá bào Katsuobushi

Katsuobushi được bán rất phổ biến trong các siêu thị và tại các cửa hàng tiện lợi. Katsuobushi còn rất giàu đạm, vị ngon umani và các khoáng chất giúp duy trì vóc dáng cơ thể và rất phù hợp cho những người ăn kiêng.


Katsuobushi được rắc lên món bánh nướng bạch tuộc Takoyaki

Bởi có kết cấu xốp giống như ruốc Việt Nam nên các bạn Việt Nam có thể sử dụng Katsuobushi để ăn chung với cơm nóng cũng rất ngon miệng.

Thạch nưa Konnyaku

Konnyaku là một trong những nguyên liệu độc đáo ở Nhật Bản, được chế biến từ củ nưa gọi là “konnyaku imo”, một loại khoai thuộc họ ráy. Konyaku được làm bằng cách mài củ khoai thành bột rồi đun cho cứng lại. Thạch nưa được bày bán ở bất kỳ siêu thị nào ở Nhật Bản và thường được sử dụng cho món canh oden cũng như các món hầm.

Thành phần chính của Konnyaku là nước, vì vậy lượng calo gần như bằng không và hàm lượng đường rất thấp, nên rất hữu ích cho những người muốn ăn kiêng. Ngoài ra, do Konnyaku do chỉ chứa một lượng nhỏ đường, chất xơ và khoáng chất nên được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và huyết áp cao.


Món Konnyaku dengaku: Konnyaku với nước xốt vừng

Trên đây là 5 thực phẩm Nhật Bản quen thuộc, giá thành rẻ nhưng lại có những công dụng bất ngờ. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, hãy cố gắng bổ sung thêm những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt cho học tập và làm việc nhé.

Vũ Nam Anh

Xếp hạng bài viết phổ biến

Platinum Sponsor

Bronze Sponsors

  • SHUWA
  • Trường Nhật Ngữ EHLE

Đơn vị hỗ trợ

  • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
  • Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam
  • Văn phòng JNTO Hà Nội
  • Liên đoàn kinh tế vùng Kansai
  • Tổ chức hỗ trợ Tomoiki Nhật Việt
  • Hiệp hội phát triển giao lưu nguồn nhân lực quốc tế
  • Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

Hợp tác

Tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản (JASSO)

Mạng lưới luật sư cho lao động người nước ngoài

Bài viết mới