Blog

Những món ăn ngon bổ dưỡng và dễ tìm mua tại Nhật Bản – Phần 3

blog_1102_img1
09/02/2021

*By KOKORO(Báo Mainichi+VAIJ; Đơn vị hỗ trợ:Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam)

Nhật Bản luôn nổi tiếng với những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Chúng không chỉ giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất đầy đủ cho cuộc sống hàng ngày của người Nhật mà còn là bí quyết để Nhật Bản luôn là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về một số món ăn rất quen thuộc, dễ tìm mua và rất có lợi cho sức khỏe trong thực đơn ăn uống hàng ngày tại đất nước mặt trời mọc.

1. Đậu phụ

Nguyên liệu làm đậu phụ là đậu nành. Đậu phụ được biết đến như là nguồn cung cấp protein và các loại vitamin có tác dụng làm đẹp da. Đậu phụ có nhiều đường oligo có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột giúp nâng cao hệ miễn dịch và có khoáng chất tốt cho xương. Hiện nay, đậu phụ được cả thế giới biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm đẹp và giúp trường thọ.

Đậu phụ là một món ăn ngon, rẻ và rất dễ mua tại các siêu thị ở Nhật và có thể dùng cho nhiều loại món ăn. Bạn có thể ăn đậu tươi rắc gừng mài nhỏ, hành hoa thái nhỏ hoặc cá ngừ khô bào katsuobushi rồi rưới nước tương. Đậu phụ ở Nhật có rất nhiều chủng loại có kết cấu phù hợp với nhiều mục đích sử dụng như kinu dofu, momen tofu để ăn tươi hoặc nấu canh miso, hay loại đậu nướng yaki dofu để nấu lẩu. Đặc biệt loại hoặc đậu phụ non kinu dofu có thể dùng làm nguyên liệu cho món tào phớ nổi tiếng ở Việt Nam, vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa giúp giải nhiệt mùa hè.

Tào phớ (Ảnh Kim Mai’s kitchen)

2. Bột trà xanh Matcha

Bột trà xanh được làm từ lá chè xay mịn, vốn được dùng trong môn nghệ thuật trà đạo truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, không nhiều người biết được những công dụng đặc biệt của loại thức uống này.

Khác với loại lá chè dùng làm trà xanh, lá chè dùng để làm Matcha khi trồng phải tránh ánh mặt trời. Chính vì vậy mà chất ngọt theanine tăng cao khiến cho trà có nhiều vị ngọt hơn là vị chát. Chất theanine là một a-xit amino, có tác dụng phòng ngừa béo phì. Ngoài ra Matcha còn có chất xơ giúp cho người ăn kiêng hoặc có nhiều vitamin C giúp ngừa cảm và vitamin D chống lão hóa. Chất catechin có tác dụng giúp thư giãn.

Hiện nay, các sản phẩm làm từ bột trà xanh Matcha được bày bán tại hầu hết các siêu thị tại Nhật Bản, có thể kể đến như các món tráng miệng như bánh mochi với nhân trà xanh thơm ngon, socola trà xanh v.v. đều rất được ưa chuộng.

Socola kem tươi vị trà xanh

3. Các loại hạt sấy khô

Tại Nhật Bản, hạt sấy khô luôn là một món ăn vặt ngon, bổ rẻ lại rất dễ tìm thấy tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Các loại hạt như hạt điều, đậu phộng, hạt óc chó v.v. được sấy khô và tẩm gia vị rất thơm ngon, phù hợp để ăn nhẹ hàng ngày.

Hạt óc chó có các chất như melatonin và polyphenol có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và huyết áp cao và ngăn ngừa quá trình oxy hóa, phòng chống ung thư và được coi là một loại hạt có tác dụng chống lão hóa. Hạt điều có nhiều khoáng chất như magie, phốt pho, sắt, kẽm… giúp cân bằng các thành phần hóa chất quan trọng trong cơ thể. Hạt điều của Việt Nam có chất lượng cao, được thế giới biết đến và cũng được bán nhiều tại Nhật Bản.

Các loại hạt đã sấy khô

4. Mơ muối

Nếu đến Nhật, nhất định các bạn phải nếm thử những quả mơ muối Umeboshi này. Mơ muối có vị chua dịu và hơi mặn giống như món ô mai của Việt Nam, được người Nhật dùng kèm cơm nóng hay dùng làm nhân cơm nắm cũng rất ngon cũng như sử dụng trong nấu ăn.

Mơ muối

Mơ muối có hàm lượng axit citric cao, được cho là giúp cải thiện tuần hoàn máu giúp cơ thể và cơ bắp hồi phục khi mệt mỏi và tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó, hàm lượng lignan, một loại polyphenol chứa trong trái mơ muối lại có tác dụng ngăn quá trình oxy hóa, hạn chế hoạt động của các oxy hoạt tính nhờ đó mà làm chậm quá trình lão hóa.

Nước mơ ngâm đường, làm nước giải khát mùa Hè rất tốt

Đối với những bạn Việt Nam đang sinh sống tại Nhật, trái mơ muối Umeboshi dùng ăn kèm với bánh chưng trong dịp Tết cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Mùa Hè, để giải nhiệt, ta có thể dùng mơ muối để pha với nước đường thành loại nước giải nhiệt rất ngon và hiệu quả trong việc bù nước cho cơ thể, phòng chống cảm nắng.

Vũ Nam Anh

Xếp hạng bài viết phổ biến

Platinum Sponsor

Bronze Sponsors

  • SHUWA
  • Trường Nhật Ngữ EHLE

Đơn vị hỗ trợ

  • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
  • Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam
  • Văn phòng JNTO Hà Nội
  • Liên đoàn kinh tế vùng Kansai
  • Tổ chức hỗ trợ Tomoiki Nhật Việt
  • Hiệp hội phát triển giao lưu nguồn nhân lực quốc tế
  • Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

Hợp tác

Tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản (JASSO)

Mạng lưới luật sư cho lao động người nước ngoài

Bài viết mới