Cuộc sống ở Nhật Bản

Vol. 2 Những điểm cần chú ý khi thuê nhà ở Nhật

日本でくらすサムネ02_vn
03/03/2021

Cách tìm nhà ở Nhật Bản

Nếu công ty hay trường học không chuẩn bị sẵn nơi ở cho bạn, chắc hẳn mối bận tâm lớn nhất của bạn trước khi đi Nhật sẽ là “làm thế nào để tìm nhà” phải không? Chuyên viên tư vấn bất động sản dành cho người Việt ở Nhật sẽ giới thiệu đến các bạn du học sinh, kĩ sư v.v. những kiến thức cần thiết khi tìm nhà ở Nhật. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về việc thuê nhà ở Nhật như khoản tiền đầu vào, trình tự làm thủ tục thuê nhà, những điểm cần chú ý khi chuyển vào và khi trả nhà v.v.

1. Cách tìm nhà ở Nhật Bản

Có rất nhiều cách tìm nhà ở Nhật. Nếu trường học, công ty không có kí túc xá, các bạn sang trước (sempai) đang tìm nhà theo những cách sau.

Trường hợp ở ghép/ ở chung

・ Ở chung với bạn bè hoặc tiền bối (sempai) – những người đã sang Nhật trước mình

・ Sau khi sang Nhật một thời gian, kết bạn rồi cùng ở với nhau.

・ Tìm bạn ở chung phòng trên Facebook v.v.

Trường hợp có nguyện vọng sống 1 mình

・ Được công ty, trường học, bạn bè, tiền bối (sempai) giới thiệu cho công ty bất động sản (cùng tìm nhà)

・ Tìm bằng trang web của công ty bất động sản, bằng Facebook v.v.

・ Đến trực tiếp văn phòng bất động sản.

“Mạng lưới nhà an toàn (safety net)” có thể tìm kiếm nhà dành cho người nước nước ngoài

Công ty bất động sản dành cho người Việt

Gần đây, tại Nhật Bản cũng có nhiều công ty bất động sản do người Việt phụ trách ra đời. Họ có đăng quảng cáo trên Internet nên nếu bạn gõ từ khóa “tìm nhà Tokyo” bằng tiếng Việt thì bạn sẽ dễ dàng tìm được thông tin. Bạn sẽ được hỗ trợ bằng tiếng Việt nên cũng an tâm hơn.

2.Giá nhà sẽ giảm theo cách bạn chọn vị trí

Thị trường nhà cho thuê sẽ có thay đổi lớn tùy vào vị trí (chỗ ở). Vị trí nhà và giá thuê có quan hệ với nhau như sau:

 • Những nhà gần khu văn phòng, khu phố sầm uất, khu trung tâm thương mại v.v. có giá thuê cao.

 • Những nhà dọc theo tuyến đường tàu được yêu thích có giá thuê cao.

  <Khu vực thủ đô Tokyo và vùng phụ cận> Yamanotesen (JR), Inokashirasen (Keio), Megurosen (Tokyu), Ooimachisen (Tokyu), Rinkaisen v.v.

  <Khu vực Kansai> Kitaosakahankyusen, Takarazukasen (Hankyu), Senrisen (Hankyu), Kobesen (Hankyu), Kobesen (JR)

 • Ngay cả cùng dọc tuyến đường tàu thì càng xa trung tâm giá thuê càng rẻ. Nhưng khu dân cư được yêu thích là ngoại lệ.

 • Nhà càng xa ga càng rẻ.

 • Dù là cùng một khu hoặc một tuyến tàu, thị trường nhà cho thuê xung quanh ga chỉ có tàu thường (dừng lại từng ga) có xu hướng rẻ hơn xung quanh ga có tàu nhanh (tàu dừng ở ít ga).

 • Thị trường nhà cho thuê ở những khu vực có ít cửa hàng xung quanh ga có xu hướng rẻ hơn khu vực tấp nập gần ga.

Nếu bạn tâm niệm những điều trên và bỏ thời gian ra tìm nhà, bạn có thể tìm được nhà vừa rẻ vừa tốt với xác suất rất cao.

3.Các bước tìm nhà

Lên danh sách

・Xem thông tin trên trang web của công ty bất động sản rồi chọn một số căn nhà. Sau đó liên lạc với công ty bất động sản qua điện thoại hoặc email rồi đến văn phòng đó.

・Nếu đến trực tiếp thì cũng sẽ được giới thiệu nhà. Sàng lọc nhà sau khi đọc các thông tin về căn nhà, nghe nhân viên tư vấn ở văn phòng bất động sản.

Đi xem nhà

Thường thì nhân viên tư vấn sẽ dẫn bạn đến tận nơi để xem nhà. Bạn có thể được giới thiệu từ 2 ~ 5 căn nhà trong 1 lần đi nên đừng ngại, hãy đi nhiều căn để xem và so sánh.

Kí hợp đồng

Sau khi tìm thấy căn nhà mình ưng ý thì chuyển sang bước làm thủ tục thuê nhà.

4.Tiền đầu vào (gấp 3~5 lần tiền thuê nhà)

Khi thuê nhà ở Việt Nam thì mỗi tháng bạn chỉ cần trả tiền nhà, còn khi thuê nhà ở Nhật thì bạn sẽ mất một khoản phí khá lớn.

Tiền lễ/ tiền cảm ơn (reikin) Đây là khoản tiền bạn sẽ trả cho chủ nhà khi chuyển vào và nó sẽ không được trả lại. Ở một số vùng thì nó có tên gọi khác là “shikihiki” – là một phần của khoản “tiền đặt cọc” (shikikin). Thông thường khoản tiền này là 1 tháng tiền nhà.
Tiền đặt cọc (shikikin) Đây là khoản tiền đặt cọc để chi trả phí sửa chữa và tu bổ nhà nếu bạn làm bẩn, làm hỏng nhà. Thông thường khoản tiền này là 1 tháng tiền nhà. Khi trả nhà, sau khi trừ các khoản tiền sửa chữa, tu bổ v.v. bạn sẽ được nhận lại phần còn lại.
Công ty bảo lãnh nhà cho thuê Khi thuê nhà ở Nhật, cũng có thể bạn sẽ cần đến người bảo lãnh liên đới. Nếu không có người bảo lãnh, bạn có thể trả tiền cho công ty bảo lãnh nhà cho thuê để họ bảo lãnh cho bạn. Nếu bạn đóng tiền thuê nhà muộn thì chủ nhà hoặc công ty quản lý bất động sản sẽ liên lạc với người bảo lãnh hoặc công ty bảo lãnh nhà để đòi tiền thuê nhà.
Làm sạch nhà Bạn sẽ mất 2.5~4 vạn yên cho phòng đơn, 4~7 vạn yên cho nhà có 2 phòng trở lên. Bạn có thể sẽ bị đòi khoản tiền này khi trả nhà.
Bảo hiểm cháy nổ Khoảng 1.5~2.2 vạn yên với hợp đồng 2 năm
Đổi chìa khóa Đổi chìa khóa mới để đề phòng trộm cắp. Thông thường khoảng 1~3 vạn yên.
Phí trung gian Khoản phí này sẽ trả cho công ty bất động sản. Nếu nhiều thì là 1 tháng tiền nhà.

Trong số các mục trên, cũng có mục không cần phải trả tùy theo văn phòng bất động sản và căn nhà đó, nhưng nếu gộp chung tất cả lại thì ban đầu bạn sẽ mất một khoản phí gấp 3~5 lần tiền nhà 1 tháng.

5.Cách giấy tờ cần thiết và thủ tục kí hợp đồng

Các giấy tờ cần thiết

Để kí hợp đồng thuê nhà thì cần có các loại giấy tờ như dưới đây.

Giấy tờ tùy thân Hộ chiếu, thẻ lưu trú, thẻ sinh viên (nếu là sinh viên), giấy xác nhận công tác (nếu đang đi làm)
Chứng minh thu nhập Có thể bạn sẽ bị yêu cầu nộp giấy chứng minh thu nhập. Đó là bảng lương (kyujomeisaisho), báo cáo thuế (gensenchoshuhyo), giấy chứng minh thu nhập (shunyushomeisho) v.v.
Người bảo lãnh Có thể họ sẽ yêu cầu bạn tìm người bảo lãnh là người Nhật để có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Có nhiều trường hợp người của trường học, nơi làm việc sẽ trở thành người bảo lãnh nhưng nếu bạn không quen biết người nào như vậy thì bạn hãy trao đổi với người của công ty bất động sản.
Thủ tục kí hợp đồng

Điền các giấy tờ liên quan đến hợp đồng

Bạn sẽ điền các giấy tờ ở văn phòng bất động sản. Thông tin cá nhân của bạn sẽ được gửi đến công ty quản lý nhà, công ty bảo lãnh.

Thẩm định

Công ty quản lý, công ty bảo lãnh sẽ xác nhận xem các thông tin cá nhân của bạn có đúng hay không, sau đó thẩm định xem có nên cho bạn thuê nhà hay không. Để thẩm định thì họ sẽ gọi điện thoại cho bạn. Thường thì họ sẽ nói tiếng Nhật nhưng nếu bạn nhờ công ty bất động sản có người Việt phụ trách thì họ sẽ nói bằng tiếng Việt. Các thông tin cá nhân mà bạn điền ở văn phòng bất động sản sẽ được xác nhận qua điện thoại.

Kí hợp đồng

Sau khi thẩm định, nếu bạn nhận được sự đồng ý của chủ nhà, công ty quản lý, công ty bảo lãnh thì hợp đồng của bạn được thông qua (kí tên và đóng dấu).

Thời hạn hợp đồng

Thông thường là 2 năm. Nếu hết hạn hợp đồng nhưng vẫn muốn ở tiếp, bạn có thể xin gia hạn hợp đồng. Có thể bạn sẽ mất phí gia hạn (thường là 1 tháng tiền nhà). Ngoài ra, các khoản bảo hiểm cháy nổ, tiền bảo lãnh cũng sẽ phát sinh mới.

Điện・Gas・Nước

Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách đăng kí, cách thanh toán tiền, cách kết thúc hợp đồng sử dụng nước, điện, ga. Về cách đăng kí để bắt đầu sử dụng, khi bạn kí hợp đồng thuê nhà thì bạn nên hỏi rõ người của bên bất động sản nhé.

1.Điện

Để bắt đầu sử dụng điện

① Chọn ngày bắt đầu sử dụng.

② Đăng kí với công ty điện lực qua internet hoặc điện thoại.

③ Vào ngày bắt đầu sử dụng thì bật cầu dao điện là có thể dùng được. Nhưng tùy vào trang thiết bị của từng nơi ở, cũng có thể sẽ cần người của công ty điện lực đến tận nơi.

Tiền điện và cách thanh toán

・ Tiền điện

Về cơ bản thì tiền điện tương ứng với lượng điện bạn đã sử dụng nhưng khoản “tiền điện cơ bản” (kihon ryokin) thì là khoản cố định mỗi tháng phải trả không liên quan đến lượng điện đã tiêu thụ. Tổng số tiền cố định và tiền ứng với lượng điện bạn đã sử dụng sẽ là tiền điện mỗi tháng.

※Về lượng điện bạn đã sử dụng, mỗi tháng 1 lần, người của công ty điện lực sẽ kiểm tra và xác nhận công tơ điện được lắp đặt tại từng nhà. Dựa theo số liệu này, hằng tháng bạn sẽ nhận được “thông báo lượng điện tiêu thụ” (denki goriyoryo no oshirase) từ công ty điện lực.

・ Cách thanh toán tiền điện

Có các cách thanh toán như: tự động trừ từ tài khoản ngân hàng, thanh toán tại cửa hàng tiện lợi hoặc ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng v.v.

Kết thúc sử dụng điện

① Chọn ngày kết thúc sử dụng.

② Đăng kí hủy hợp đồng với công ty điện lực qua internet hoặc điện thoại.

③ Vào ngày kết thúc sử dụng, về cơ bản là không cần sự có mặt của người sử dụng điện. Nhưng nếu người của công ty điện lực không thể kiểm tra công tơ điện từ bên ngoài thì bạn sẽ cần có mặt ở nhà để gặp họ.

2.Gas

Để có thể sử dụng gas tại gia đình thì có một số loại gas như gas thành phố (toshigasu), gas LP v.v. Bạn hãy chọn loại bếp gas phù hợp với loại gas nhà bạn sử dụng nhé. Nếu bạn dùng loại bếp không phù hợp với loại gas thì có thể sẽ xảy ra hỏa hoạn hoặc gas không cháy hết dẫn đến nguy hiểm.

Để bắt đầu sử dụng gas

① Chọn ngày bắt đầu sử dụng gas.

② Đăng kí với công ty gas ở nơi bạn sống hoặc với nhà phân phối gas LP qua internet hoặc điện thoại.

③ Một vài ngày sau đó, sau khi người của công ty gas đến kiểm tra gas thì họ sẽ mở gas và hướng dẫn bạn cách sử dụng.

Tiền gas và cách thanh toán

・ Tiền gas

Tiền gas cũng có khoản “tiền gas cơ bản” (kihon ryokin) giống như tiền điện. Hằng tháng bạn sẽ trả tổng tiền cố định và tiền ứng với số gas đã dùng. Mỗi tháng công ty gas sẽ kiểm tra công tơ gas của từng nhà và yêu cầu bạn đóng tiền.

・ Cách thanh toán tiền gas

Có các cách thanh toán như: tự động trừ từ tài khoản ngân hàng, thanh toán tại cửa hàng tiện lợi hoặc ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng v.v.

3.Nước

Để bắt đầu sử dụng nước

Khi bắt đầu sử dụng nước, bạn cần đăng kí với bộ phận phụ trách nước của khu vực bạn sống hoặc với công ty nước.

Tiền nước và cách thanh toán

・ Tiền nước

Hằng tháng bạn sẽ trả tổng tiền cố định và tiền ứng với số nước đã dùng. Mỗi tháng công ty nước sẽ kiểm tra công tơ nước của từng nhà và yêu cầu bạn đóng tiền.

・ Cách thanh toán tiền nước

Có các cách thanh toán như: tự động trừ từ tài khoản ngân hàng, thanh toán tại cửa hàng tiện lợi hoặc ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng v.v.

Những điểm cần chú ý khi thuê nhà ở Nhật

Với những người nước ngoài mới sang Nhật thì việc quen với văn hóa hay phong cách sống ở Nhật thật chẳng dễ dàng. Nhưng nếu không hiểu văn hóa của Nhật thì việc thuê nhà cũng trở nên khó khăn. Theo những người có liên quan đến bất động sản của Nhật thì lý do lớn nhất khiến người nước ngoài khó thuê nhà là “vì có nhiều người không tuân thủ theo các quy định thuê nhà”. Vậy thì, có những quy định như thế nào về việc thuê nhà?

1.Một số ví dụ về việc người nước ngoài vi phạm quy định

Đầu tiên, tại những căn hộ ở Nhật, việc người nước ngoài vi phạm quy định là việc như thế nào? Chúng tôi sẽ giới thiệu một ví dụ điển hình.

Ví dụ về việc người nước ngoài vi phạm quy định (khi trả nhà)

Nhìn những bức ảnh này mọi người thấy thế nào?

Đây là những bức ảnh được chụp sau khi một lưu học sinh Việt Nam trả nhà ở Nhật. Chủ nhà đã mất cả tiền và thời gian (tận 4 tiếng) để vứt sạch rác.

Ngoài việc này, một số việc dưới đây cũng được nhắc đến rất nhiều.

✓ Người nước ngoài khi trả nhà không báo trước cho chủ nhà.

✓ Người nước ngoài trả nhà nhưng không báo cắt điện, ga, nước.

Những việc như thế này làm cho chủ nhà có thêm gánh nặng, chính là nguyên nhân khiến sau này người nước ngoài bị cảnh giác khi thuê nhà ở Nhật. Trong số những chủ nhà từng bị như thế này, cũng có người đã dừng việc cho người nước ngoài thuê nhà.

Ví dụ về việc người nước ngoài vi phạm quy định (trong khi thuê nhà)

Dưới đây là một số ví dụ về việc người nước ngoài đã gây phiền toái cho những nhà xung quanh trong thời gian thuê nhà.

✓ Không vứt rác ở nơi đã được quy định, để rác trên đường đi

✓ Không phân loại rác

✓ Cho rác ra ngoài vào những ngày không phải là ngày thu rác

✓ Bật nhạc lớn trong phòng, nói chuyện ầm ầm với bạn bè

2.Việc vi phạm quy định sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Trong thời gian thuê nhà nếu bạn không tuân thủ các quy định, bạn có thể bị hủy hợp đồng rồi đuổi ra khỏi nhà, thậm chí còn có thể bị đòi tiền phá vỡ hợp đồng. Khi trả nhà nếu bạn để lại rác hay các đồ không cần thiết, chủ nhà sẽ phải dọn dẹp số đồ đó. Bạn sẽ gây phiền toái cho chủ nhà.

Một bộ phận người nước ngoài vi phạm những quy định như thế này khiến lòng tin với toàn bộ người nước ngoài cũng bị mất đi, gây ảnh hưởng xấu tới những người nước ngoài khác và những người sau này sang Nhật. Chẳng hạn, khi người nước ngoài thuê nhà ở Nhật thì sẽ bị ghét, bị đòi thêm nhiều tiền bảo lãnh, bị ràng buộc thêm nhiều điều kiện khó khăn.

3.Cách tuân thủ các quy định

Vì vậy, khi thuê nhà ở Nhật Bản, bạn hãy chú ý đến những điều dưới đây để tốt cho mình và cho cả những người Việt Nam sang sau (kohai).

Những chú ý trong khi thuê nhà

Phân loại rác

Phân loại rác theo các nhóm rác cháy được, các loại chai, lon, rác thải nhựa, rác tái chế v.v. rồi vứt theo đúng ngày đã được quy định. Nếu bạn không hiểu rõ thì có thể hỏi công ty quản lý hoặc bắt chước theo hàng xóm xung quanh. Bạn hãy tham khảo trang web dưới đây.

Cuộc sống ở Nhật Bản Vol. 7「Quy tắc trong sinh hoạt」

Tiếng ồn

Đừng nói chuyện ầm ầm với bạn bè, bật nhạc to (nhất là sau 10 giờ tối).

Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà là khoản tiền trả trước. Hãy trả tiền trước hạn nộp. Nếu không thể trả được thì hãy báo trước cho công ty quản lý hoặc chủ nhà.

Những chú ý khi trả nhà hoặc gia hạn hợp đồng nhà

Trao đổi về việc trả nhà hoặc gia hạn hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà thường có kì hạn 2 năm (24 tháng). Nếu muốn thuê lâu hơn, ngược lại, nếu muốn trả nhà sớm hơn thì bạn hãy trao đổi trước với công ty quản lý hoặc chủ nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tìm người thuê nhà tiếp theo nên nếu bạn trao đổi trước khi hết hạn hợp đồng 2,3 tháng thì mọi chuyện đều suôn sẻ.

Thông báo trả nhà

Kể cả bạn sẽ trả nhà theo đúng hợp đồng 2 năm thì bạn cũng hãy liên lạc với công ty quản lý hoặc chủ nhà trước hơn 1 tháng nhé. Nếu bạn liên lạc muộn thì có thể bạn sẽ bị đòi thêm tiền nhà của 1 tháng.

Không để lại gì trong nhà

Khi trả nhà thì bạn không được để lại gì trong nhà. Những loại rác to như các loại đồ điện bao gồm máy giặt, tủ lạnh v.v. đều sẽ mất phí xử lý. Nếu bạn không hiểu rõ thì hãy trao đổi với công ty quản lý.

※Nếu việc xử lý các đồ dùng làm bạn thấy phiền thì ban đầu bạn cũng có thể thuê Đồ dùng, đồ điện gia dụng cho thuê. Như vậy thì trước khi trả nhà công ty cho thuê đồ sẽ đến lấy các đồ dùng và đồ điện. Bạn hãy tham khảo bài đặc san dưới đây.

Đặc san: Lựa chọn sử dụng đồ mới, đồ cũ, đồ cho thuê

Công ty quản lý kiểm tra nhà

Nếu bạn nói trước với công ty quản lý về ngày trả nhà, trước ngày trả nhà họ sẽ đến kiểm tra nhà. Chủ nhà có trách nhiệm xử lý tường, sàn nhà v.v. bị biến màu, xuống cấp do thời gian, cuộc sống thường nhật nhưng với những hỏng hóc, vết bẩn do người thuê nhà không cẩn thận khi sử dụng gây ra thì khoản phí sửa chữa, tu bổ đó người thuê nhà sẽ bị đòi. Thông thường, khoản phí đó sẽ được trả từ khoản tiền đặt cọc đã nộp khi vào nhà, sau đó nhận lại phần còn thừa, ngược lại, có lúc cũng sẽ phải trả thêm.

Cắt hợp đồng điện v.v.

Trước khi trả nhà bạn hãy cắt hợp đồng điện, gas, nước và trả tiền tháng cuối.

Trên đây là những chú ý khi thuê nhà ở Nhật. Nếu chúng ta nâng cao ý thức, những người sang sau (kohai) cũng sẽ được thuê nhà dễ dàng hơn.

  Xếp hạng bài viết phổ biến

  Platinum Sponsor

  Bronze Sponsors

  • Global HR Strategy
  • SHUWA
  • Trường Nhật Ngữ EHLE

  Đơn vị hỗ trợ

  • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
  • Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam
  • Văn phòng JNTO Hà Nội
  • Liên đoàn kinh tế vùng Kansai
  • Tổ chức hỗ trợ Tomoiki Nhật Việt
  • Hiệp hội phát triển giao lưu nguồn nhân lực quốc tế
  • Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

  Hợp tác

  Tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản (JASSO)

  Mạng lưới luật sư cho lao động người nước ngoài

  Bài viết mới