Cuộc sống ở Nhật Bản

Vol. 13 “Các đoàn thể dành cho người Việt”

thumbai_vol13_vn
22/03/2021

*By KOKORO(Báo Mainichi+VAIJ v.v. ; Đơn vị hỗ trợ:Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam v.v.)

Hội người Việt Nam tại Nhật Bản(VAIJ)

Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ) là một trong số ít các tổ chức cộng đồng được chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản công nhận. Đứng trước những thay đổi trong tình hình mới của người Việt Nam tại Nhật Bản, vào tháng 10 năm 2018 Hội đã quyết định thành lập tư cách Pháp nhân với sứ mệnh liên kết, phối hợp với tất cả mọi hội nhóm của người Việt Nam, nhằm hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của tất cả mọi người Việt Nam tại Nhật Bản.

1.Bối cảnh thành lập và mục tiêu hoạt động

Bối cảnh thành lập tư cách pháp nhân

Tiền thân của Hội là Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập trong thời gian chiến tranh. Sau khi Việt Nam thống nhất, vì nhiều lý do, hoạt động của hội lắng xuống. Thế nhưng, trong những năm gần đây, số người Việt tới Nhật Bản gia tăng nhanh chóng trong khi kiến thức và thông tin về xã hội, văn hóa, luật pháp… của Nhật Bản còn thiếu thốn, đã khiến cuộc sống của nhiều người gặp khó khăn, lâm vào hoàn cảnh thương tâm, thậm chí lâm vào tình trạng phạm pháp.

Hiện nay tại Nhật đã có các hội, nhóm do người Việt Nam tự lập ra để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm người có sở thích, nghề nghiệp, cuộc sống tương tự nhau. Có thể kể tới những hội như Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA)… Những hội nhóm trên mạng xã hội như Sugoi, iSenpai… Tuy nhiên tình hình chung của người Việt Nam tại Nhật Bản vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết.Trong bối cảnh như vậy, VAIJ nhận thấy cần có sự thay đổi mạnh mẽ, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của tất cả mọi người Việt Nam tại Nhật nhằm trợ giúp cho người Việt Nam khi cần thiết. Để làm được việc này, năm 2018, Hội đã quyết định thành lập tư cách pháp nhân với mong muốn liên kết phối hợp với tất cả mọi hội nhóm của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Mục tiêu hoạt động của VAIJ

VAIJ có hai mục tiêu hoạt động chính như sau.

(1)Hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

(2)Góp phần thúc đẩy kinh tế và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản

2.Hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Giới thiệu cụ thể hoạt động “Hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản” của VAIJ.

Hỗ trợ về mặt đời sống, y tế, sức khỏe

Cổng thông tin tư vấn đa dạng cho người Việt Nam tại Nhật Bản.

 • Số lượt xin tư vấn trong năm 2020…trên 6,000 lượt (trong đó hơn 4,000 lượt cần nhận hỗ trợ thông tin liên quan đến dịch COVID-19)
 • Mở các buổi hướng dẫn quản lý sức khỏe

Hotline: 050-6874-8385

Cung cấp thông tin chính xác, thiết thực

Hội cung cấp các thông tin chính xác và thiết thực cho người Việt Nam tại Nhật Bản.

 • Trang chủ, Facebook chính thức của VAIJ…Mỗi tháng có hơn 40 bài viết trên trang Facebook (hơn 138,000 lượt truy cập)
 • Cùng hợp tác với Báo Mainichi vận hành trang thông tin KOKORO này

Trang Facebook chính thức của VAIJ

Dịch vụ viễn thông giá rẻ SIMVANG

SIMVANG là dịch vụ viễn thông chất lượng đảm bảo, giá thành thấp với mục đích giảm thiểu chi phí sinh hoạt của người Việt khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản. Đồng thời đảm bảo người Việt ở Nhật duy trì một kênh thông tin ổn định trong cả thời điểm bình thường cũng như trong những thời điểm khẩn cấp.

Tổ chức, tham gia các sự kiện giao lưu, hoạt động từ thiện

VAIJ đã tích cực tổ chức và tham gia nhiều sự kiện.

 • Năm 2020 cũng có tham gia “Vietnam Festival” thường niên
 • Phát học bổng cho học sinh gặp khó khăn do COVID-19
 • Tham gia và quyên góp cho dự án “Nhà ở cộng đồng mùa COVID-19 Nhật Bản” do Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản phát động

3.Thúc đẩy kinh tế và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản

Về hoạt động “Góp phần thúc đẩy kinh tế và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản”, Hội có các hoạt động như sau.

 • Hỗ trợ, tư vấn thương mại cho nhiều công ty, đoàn thể
 • Lập “White List” (danh sách trắng) các công ty có độ tin cậy cao trong lĩnh vực nhân sự
 • Năm 2019, tổ chức sự kiện giao lưu kinh tế “Asia Business Creation Platform” tại Tokyo và Osaka với hơn 300 công ty, tổ chức kinh tế tham dự
 • Cuối năm 2020 đầu năm 2021, đồng tổ chức tổng cộng 6 sự kiện hỗ trợ tìm việc tại Tokyo, Osaka, Nagoya

Chúng tôi đang nỗ lực để cuộc sống của người Việt tại Nhật ngày càng an toàn và hạnh phúc, đủ đầy hơn. Để làm được điều này, chúng tôi mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của tất cả các cá nhân và tổ chức của Việt Nam cũng như của Nhật Bản trong những hoạt động từ nay về sau.

Các đoàn thể dành cho người Việt tại địa phương

Ngoài những đoàn thể có hoạt động lâu đời như VAIJ, Hội phật tử người Việt Nam tại Nhật Bản, VYSA, BETOAJI, các đoàn thể và hội nhóm tại các địa phương cũng đang tăng lên. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số đoàn thể và hội nhóm tại địa phương.

1.Hội người Việt Nam tại các địa phương

Buổi tư vấn pháp luật miễn phí của Hội người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki

Ngoài Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ) được chính phủ cả hai nước công nhận, còn có rất nhiều hội người Việt Nam tại các địa phương ở Nhật Bản. Cũng có nhiều hội được thành lập sau năm 2019 nhưng cũng đã có bề dày nhất định, tích cực tổ chức các hoạt động.

Chẳng hạn, Hội người Việt Nam tại Ibaraki đã tổ chức đón Tết cổ truyền vào tháng 1 năm 2020 với sự tham gia của hơn 200 người. Các hoạt động trong năm 2020 của hội như dưới đây. Hơn nữa, trong năm 2021, Hội cũng bắt đầu mở lớp dạy tiếng Nhật miễn phí.

・ Đăng tải các thông tin liên quan đến COVID-19 trên Facebook

・ Hỗ trợ lương thực cho người Việt gặp khó khăn do COVID-19

・ Mở các giải đấu bóng đá, bóng chuyền

・ Mời luật sư và tổ chức các buổi tư vấn miễn phí (6 lần trong tháng 7~ tháng 12)

Hội người Việt Nam tại thành phố Sendai (SenTVA) cũng có bề dày hoạt động, Hội thường tổ chức nhiều hoạt động như đón Tết, ngắm hoa anh đào v.v. Hơn nữa, Hội cũng mở các lớp học tiếng Nhật có quy mô lớn ở thành phố Sendai tỉnh Miyagi. Hội cũng có các hoạt động hỗ trợ người Việt gặp khó khăn do COVID-19.

2.Các hội nhóm đa dạng

Đội bóng đá tại các địa phương

Các nhóm hoạt động thể thao như đội bóng đá tại các địa phương đang tăng lên. Không phân biệt ngành nghề kĩ sư, thực tập sinh, du học sinh v.v. mọi người tại các vùng tập trung lại, cùng nhau tập luyện hoặc thi đấu tại các bãi cỏ ven sông vào cuối tuần. Tại những nơi làm việc có nhiều người Việt thì có nhóm người Việt cùng chỗ làm. Gần đây, VYSA và các hội nhóm người Việt tại các khu vực cũng có tổ chức nhiều Hội thao.

Hội đồng hương

Cũng có các hội tập trung người Việt cùng quê. Chẳng hạn như nhóm Facebook “Hội đồng hương Nam Định tại Aichi Nhật Bản” thường xuyên tổ chức các buổi liên hoan. Tên hội có phần “tại Aichi Nhật Bản” nhưng những bạn có quê Nam Định từ các tỉnh khác cũng tham gia hội.

Các lớp học tiếng Nhật miễn phí

Chính phủ và các địa phương có mở lớp học tiếng Nhật miễn phí hoặc học phí thấp do các giáo viên tình nguyện người Nhật giảng dạy. Tại các lớp học này, không chỉ học tiếng Nhật, bạn có thể làm quen với những bạn người Việt khác, mở rộng quan hệ với các bạn đến từ các nước khác, trao đổi ý kiến với nhau v.v., điều này sẽ tạo cho bạn những nền tảng cơ bản trong cuộc sống ở Nhật Bản.

Hãy liên hệ với các đơn vị, tổ chức phụ trách hỗ trợ người nước ngoài, giao lưu quốc tế của các tỉnh thành phố hoặc tại các địa phương nhé!

全国の国際化協会や国際交流協会 (Hội giao lưu quốc tế toàn Nhật Bản)

U-Biq (Lớp học tiếng Nhật miễn phí toàn Nhật Bản)

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) 

VYSA (Vietnamese Youth and Student Association in Japan – Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản) được thành lập ngày 11 tháng 10 năm 2001, là tổ chức phi lợi nhuận, và là tổ chức duy nhất đại diện cho thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản được Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản công nhận. VYSA có sứ mệnh là cầu nối giao lưu quan trọng gắn kết các bạn trẻ Việt Nam tại Nhật Bản.

1.Phương châm hoạt động và chi hội tại các địa phương

Chi hội tại các địa phương trên toàn Nhật Bản

➢ VYSA Hokkaido VYSA Hokkaido

➢ VYSA Sendai

➢ VYSA Fukushima

➢ VYSA Niigata

➢ VYSA (trụ sở chính)

➢ VYSA Tokai

➢ VYSA Kyoto

➢ VYSA Osaka

Mục tiêu hoạt động

Mỗi chi hội cũng có những đặc sắc riêng nhưng tựu chung lại VYSA luôn có chung những mục tiêu như sau.

 • Tạo sân chơi lành mạnh gắn kết cộng đồng người Việt

 • Hỗ trợ về học tập, công việc, cuộc sống

 • Gìn giữ văn hóa dân tộc, tạo cầu nối văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

2.Các hoạt động phong phú

Hội VYSA có các hoạt động đa dạng như sau.

Tổ chức Tết Nguyên Đán

Cứ mỗi dịp xuân về, các chi hội của VYSA đều đồng loạt tổ chức Tết cổ truyền tại xứ sở hoa anh đào. Có nhiều hoạt động được diễn ra như thi MISS áo dài, múa lân, múa truyền thống, ca nhạc truyền thống v.v. Hơn nữa, món ăn cổ truyền của Việt Nam, mâm cơm ngày Tết cũng không thể vắng mặt trong sự kiện này. Nhiều chi hội còn nhận được sự ủng hộ và tham gia của các bạn người Nhật.

Tổ chức các buổi giao lưu theo mùa

Người Nhật Bản có thói quen thưởng thức thiên nhiên theo mùa. Các chi hội của VYSA cũng tổ chức các sự kiện như ngắm hoa anh đào, mở tiệc BBQ v.v. theo mùa. Người Nhật có thể tham gia một số sự kiện trong số này.

Tổ chức giải thi đấu thể thao

Các chi hội đứng ra tổ chức giải thi đấu thể thao cho người Việt tại Nhật. Khởi nguồn ban đầu là các nhóm người Việt tự tập trung lại với nhau rồi tập luyện và thi đấu bóng đá, bóng chuyền vào cuối tuần, sau đó VYSA đã đứng ra làm ban tổ chức và thúc đẩy giao lưu giữa các hội nhóm.

Tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nhật

Các VYSA lớn như VYSA Kanto, VYSA Osaka thường tổ chức các sân chơi về trí tuệ, tài năng như thi hùng biện, thi MISS VYSA v.v. “Cuộc thi hùng biện Nhật-Việt” là cuộc thi dành cho người Việt hùng biện bằng tiếng Nhật, người Nhật hùng biện bằng tiếng Việt. “MISS VYSA” hay “Đại sứ VYSA” là cuộc thi tìm kiếm các gương mặt ưu tú, xinh đẹp. Các cuộc thi này đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của cả Việt Nam và Nhật Bản.

Tổ chức JOB FAIR (Sự kiện hỗ trợ tìm việc)

Sự kiện Job Fair do VYSA tổ chức hàng năm VYSA ngày càng thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển dụng người Việt Nam. Sự kiện này có sự tham gia đông đảo của các bạn du học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học, trường chuyên môn trên toàn quốc, thông qua đây, rất nhiều bạn đã tìm được công việc phù hợp với mình.

Sự kiện Job Fair của VYSA

Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nhật (VJSE)

Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nhật (VJSE) là buổi hội thảo nghiên cứu về các lĩnh vực như y học, hóa học, vật lý, kinh tế, xã hội học v.v. VYSA đứng ra tổ chức hằng năm và hội nghị này cũng có sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu người Nhật Bản, Đông Nam Á, Úc và các bạn nghiên cứu sinh.

Hương vị Việt (BETOAJI)

BETOAJI là tên viết tắt của “Betonamu no aji” nghĩa là “Hương vị Việt Nam”. BETOAJI được thành lập năm 2012, với mục đích phát triển hơn nữa, tháng 7 năm 2020 hội đã chính thức trở thành một đoàn thể có tư cách pháp nhân.

1.Mục tiêu hoạt động

Các chi hội tại địa phương và thông tin liên lạc

Cho tới tháng 8 năm 2020, BETOAJI đã có 7 chi hội đang hoạt động là: BETOAJI Sendai, BETOAJI Niigata, BETOAJI Nagaoka, BETOAJI Tokyo, BETOAJI Nagoya, BETOAJI Kobe – Osaka và BETOAJI Hiroshima.

Trang chủ

https://betoaji.org/

Trang Facebook

https://www.facebook.com/betoaji

YouTube

https://www.youtube.com/channel/UC-Hmk-5jI724NgWjX0insjg

Mục tiêu hoạt động
 • Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè năm châu

 • Gây quỹ từ thiện hỗ trợ cho trẻ em nghèo tại Việt Nam

 • Tạo sân chơi, giao lưu cho các bạn thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản

2.Các lớp nấu ăn gây quỹ từ thiện

Các hoạt động của BETOAJI.

Lớp nấu ăn gây quỹ từ thiện

Hằng tháng, các chi nhánh của BETOAJI đều tổ chức lớp dạy nấu món ăn Việt Nam. Các tình nguyện viên của các chi nhánh sẽ đảm nhận các công việc như đầu bếp đứng lớp dạy nấu ăn, đặt và thuê hội trường, viết và dịch công thức nấu ăn, mua nguyên liệu, phụ bếp kiêm phiên dịch v.v.

Thành viên tham gia lớp nấu ăn thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Không chỉ có người Nhật, các bạn trẻ Việt Nam và các du học sinh người nước ngoài cũng tham gia lớp học. Mỗi buổi có số lượng người tham gia là từ 20 đến 30 người nhưng với những sự kiện lớn như Tết Nguyên Đán hay Giáng sinh thì có khoảng 50 đến 60 người đăng kí tham gia.

Phí tham gia 1 buổi học dao động từ 1000 đến 1500 yên/người. Sau khi trừ các loại chi phí, khoản tiền còn lại sẽ được gửi về trụ sở chính của BETOAJI (Tokyo) để gây quỹ từ thiện cho trẻ em vùng núi có hoàn cảnh khó khăn không thể đến trường. Nhóm tình nguyện viên của BETOAJI hoạt động tình nguyện, không nhận thù lao với mong muốn lớn nhất là giao lưu văn hóa và giúp đỡ cho các trẻ em nghèo.

Bán hàng gây quỹ từ thiện

Tại các lớp học nấu ăn cũng có bày bán các loại đồ lưu niệm, bánh kẹo truyền thống của Việt Nam. Khoản tiền lãi từ việc bán hàng này cũng sẽ được góp vào quỹ từ thiện hỗ trợ trẻ em nghèo. BETOAJI cũng đang tiến hành gây quỹ thông qua việc dịch các truyện tranh thiếu nhi, truyện có tính giáo dục sang tiếng Việt.

Phát học bổng cho trẻ em nghèo tại Việt Nam

Với mong muốn chắp cánh ước mơ đến trường cho những trẻ em nghèo hiếu học, BETOAJI đã BETOAJI đã xây dựng hoàn thiện mô hình Quỹ Học Bổng BETOAJI tại huyện Ea soup (tỉnh Đắk Lắk – Việt Nam) và tỉnh Thừa Thiên Huế – Việt Nam (hiện tại chỉ còn cấp học bổng BETOAJI tại Ea soup). BETOAJI chủ trương trao học bổng giúp đỡ các em từ lúc các em bắt đầu chập chững đến trường cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Tính đến tháng 11 năm 2019, BETOAJI đã có 40 “con đỡ đầu” (33 con đang học cấp 2 và cấp 3, 6 con đang học đại học, 1 con đã tốt nghiệp đại học). Có 1 người con sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng Y Đà Nẵng đã quay trở về Ea soup để làm việc.

Giao lưu văn hóa Việt-Nhật

Ngoài các lớp học nấu ăn, các chi nhánh cũng tổ chức các hoạt động khác: các sự kiện theo mùa như Trung thu, Giáng Sinh, Festival văn hóa ẩm thực Việt Nam, tiệc giao lưu với các doanh nghiệp v.v. Tại các sự kiện này, BETOAJI còn giới thiệu các món ăn Việt Nam, tổ chức các tiết mục văn nghệ v.v. Các truyền thông địa phương cũng đã đưa tin giới thiệu về các hoạt động này. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, BETOAJI đã phát huy được vai trò quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như giúp người bản xứ và bạn bè quốc tế có cơ hội giao lưu, tiếp cận với văn hóa – ẩm thực Việt Nam.

Kênh You Tube

Kênh Youtube “Betoaji Media” đã ra đời vào năm 2020. Đây là kênh giới thiệu cách làm các món ăn Việt Nam. Ngoài việc giới thiệu các bước thực hiện, kênh có giới thiệu các loại nguyên liệu và gia vị có thể mua được ở Nhật, có đầu tư cả phụ đề tiếng Việt và tiếng Nhật.

  Xếp hạng bài viết phổ biến

  Platinum Sponsor

  Bronze Sponsors

  • Global HR Strategy
  • SHUWA
  • Trường Nhật Ngữ EHLE

  Đơn vị hỗ trợ

  • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
  • Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam
  • Văn phòng JNTO Hà Nội
  • Liên đoàn kinh tế vùng Kansai
  • Tổ chức hỗ trợ Tomoiki Nhật Việt
  • Hiệp hội phát triển giao lưu nguồn nhân lực quốc tế
  • Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

  Hợp tác

  Tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản (JASSO)

  Mạng lưới luật sư cho lao động người nước ngoài

  Bài viết mới