Làm việc ở Nhật Bản

img detail
27/11/2019 Làm việc ở Nhật Bản

    Mục đích ban đầu của chế độ thực tập kỹ năng là sang Nhật để trau dồi kỹ thuật của công việc đang thực hiện tại nước mình, sau đó về nước và vận dụng chúng. Tuy nhiên hiện tại mục đích ban đầu đó đã không còn được đảm bảo nguyên vẹn. Ngoài ra, cũng đã xảy ra nhiều vụ thực tập sinh nảy sinh mâu thuẫn với người trung gian (người môi giới), giữa thực tập sinh và công ty tiếp nhận. Có rất nhiều trường hợp thực tập sinh phải trả một số tiền lớn một cách không chính đáng. Vậy nên các bạn hãy nắm rõ các ví dụ cụ thể, các xử lý để tránh việc phải chi trả một số tiền lớn không cần thiết.

 

error Chú ý việc làm giả lý lịch làm việc

  Tiền đề của chế độ thực tập sinh chính là việc đến Nhật học hỏi thêm về loại hình công việc tương tự đang thực hiện tại Việt Nam, tuy nhiên có nhiều trường hợp công ty phái cử đã làm giả bản sơ yếu lý lịch (= lý lịch làm việc) để xin tư cách lưu trú (Visa) theo diện thực tập kỹ năng và cử đi làm công việc khác với công việc đang làm tại Việt Nam. Trong trường hợp này, sau khi kết thúc kỳ thực tập kỹ năng và quay lại Việt Nam, nếu muốn quay lại Nhật để du học và làm việc mà bị phát hiện làm giả tư cách lưu trú thì đôi khi sẽ không thể xin tư cách lưu trú mới tại Nhật được.

error Chú ý về người môi giới

  Trong số những người môi giới (đại lý) có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng các bạn trẻ có nguyện vọng muốn đi thực tập kỹ năng để giới thiệu cho công ty phái cử. Những người môi giới này đỏi tiền phí dịch vụ rất cao, tuy nhiên khi sang đến Nhật thì có nhiều anh chị đi trước đã phải trả số tiền rất khác nhau để có thể sang Nhật thực tập kỹ năng. Các bạn hãy tìm hiểu phần [Thảo luận cùng các anh chị đi trước] của website này, hỏi những người thân quen đã từng đi thực tập kỹ năng, hoặc tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan.

 Có nhiều người môi giới đã giải thích rằng [Tuy là phải trả tiền phí dịch vụ cao, nhưng mà khi sang đến Nhật thì có thể nhận lương rất cao nên sẽ nhanh chóng trả được nợ. Sau đó, bản thân còn tích kiệm được rất nhiều tiền, khi về nước còn có thể xây nhà được nữa]. Tuy nhiên, sau khi trừ đi các khoản phí như “Phí ký túc xá”, “Phí quản lý” , nếu không làm thêm ngoài nhiều thì mức lương về tay (lương thực nhận) sẽ ít hơn nhiều so với bản thân nghĩ. Ngoài ra, còn có nhiều công ty không nghiêm túc việc thanh toán tiền làm thêm nữa. Luật pháp của Nhật Bản cũng đàng ngày càng thắt chặt lại tuy nhiên hiện tại vẫn còn nhiều may rủi trong số những nơi tiếp nhận thực tập kỹ năng.

external link Hãy cẩn thận với các đối tượng môi giới (Trung gian)

external link Kêu gọi chú ý với những nạn nhân của đối tượng môi giới ①

external link Kêu gọi chú ý với những nạn nhân của đối tượng môi giới ①

Để không gặp rắc rối

Đối sách 1: Liên lạc trực tiếp với công ty phái cử không thông qua người môi giới

 Nếu liên hệ trực tiếp với công ty phái cử không thông qua bạn bè của bố mẹ, người quen thì sẽ không phát phí dịch vụ phải trả cho người môi giới.

Đối sách 2: Nhờ người từng đi thực tập kỹ năng giới thiệu nơi thực tập

 Hãy hỏi thông tin về nơi làm việc từ những người quen đã từng đi thực tập kỹ năng (anh chị khóa trước), nếu bạn thấy đó là một nơi tốt thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với nơi đó để nhờ giới thiệu. Bạn hãy hỏi các anh chị khóa trước về khoản phí dịch vụ phải trả cho cơ quan phái cử để chú ý tránh phải trả các khoản phí không hợp lý. Bạn hãy liên lạc theo trình tự sau: [Thực tập sinh khóa trước] -> [Nơi làm việc của anh chị đó] -> [Công ty phái cử], như vậy bạn có thể tham gia phỏng vấn vào nơi làm việc đó tại công ty phái cử. Nếu không phải trả phí môi giới cho người môi giới thì bạn cũng có thể tránh điệc việc bị cử đi sang những nơi làm việc không tốt.

 

error Ví dụ về những rắc rối có thể gặp phải

  Để tránh những rắc rối mà các bạn trẻ sang Nhật Bản lao động và du học có thể gặp phải, tháng 6 năm 2018, các chuyên gia tư vẫn luật pháp người Việt và người Nhật đã thiết lập cổng thông tin tư vấn IEVJ (Information Exchange for Vietnamese Go to Japan). Những trao đổi về rắc rối được đăng trên IEVJ có thể có các ví dụ như sau.

[Không thể xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú]
・Bên môi giới thông báo rằng bạn đã “Trúng tuyển” vào công ty tại Nhật Bản, nhưng mà đợi mãi vẫn không thấy nhận được tư cách lưu trú. Dù bạn có hỏi người môi giới thì họ cũng chỉ trả lời rằng “Hãy đợi một chút”.

[Đang làm giả các chứng từ gốc]
・Bạn bị làm giả giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, giả các thông tin trong chứng từ và nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh của Nhật mà chưa được bản thân đồng ý.
・Bạn bị làm giả chứng minh tài chính của ngân hàng và chứng minh thu nhập của gia đình.

[Bạn bị cử đến Nhật không phải theo diện lao động mà theo diện “Visa du lịch” (15 ngày)]
・Bạn đã ký hợp đồng với người giới thiệu để làm việc tại Nhật Bản tuy nhiên lại nhận được “Visa du lịch”. Sau khi đến Nhật thì mới nhận ra là “Mình đã bị lừa”, bạn liên hệ với người giới thiệu thì họ đã chạy mất.

▼続きを読む

 [Bạn không được cung cấp dịch vụ đầy đủ, không thể tin tưởng được]
・Dù đã trả phí dịch vụ tuy nhiên bạn lại không được cung cấp dịch vụ đầy đủ. Dù bạn có hỏi lại thì cũng chỉ nhận được câu trả lời là “Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đang xét duyệt hồ sơ nên hãy đợi một chút”. Bạn cũng không thể biết được họ đã thực sự gửi giấy tờ của mình cho phía Nhật Bản hay chưa.

[Bạn bị yêu cầu trả phí dịch vụ không chính đáng]
・Người môi giới yêu cầu bạn phải trả 11.500 USD tiền phí môi giới cho bên phái cử, tuy nhiên bên phái cử thông thường chỉ yêu cầu 7.000 ~ 7.500 USD.
・Công ty tiếp nhật tại Nhật Bản không tồn tại tuy nhiên vẫn đăng tin tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng, yêu cầu mỗi người phải ký quỹ 3.000 USD, phải trả học phí tiếng Nhật là 20.000.000 đồng.

▲閉じる

external link Về IEVJ (Đại sứ quán Nhật Bản)

Để không gặp rắc rối

Đối sách 1: Hãy tìm hiểu nhiều cơ chế khác nhau

 Bạn hãy tìm hiểu các thông tin được đăng tải trên website này và đường link bên dưới để tìm hiểu kỹ về chế độ thực tập kỹ năng và tư cách lưu trú (Visa) làm việt tại Nhật Bản. Ví dụ, [Visa du lịch] chỉ có thể sử dụng để đi du lịch. Nếu bạn nhận được [Visa du lịch] dù mình muốn sang Nhật để làm việc và du học thì đấy là điều bất hợp lý. Bạn hãy liên lạc ngay với đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

mail Địa chỉ liên hệ với đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về việc thực tập kỹ năng

Đối sách 2: Hãy học tiếng Nhật kỹ càng

 Bạn hãy học thật kỹ tiếng Nhật. Nếu bạn có thể đọc và nói tiếng Nhật, tự bạn có thể tự mình tìm hiểu thông tin về nơi dựu định sẽ làm việc, trường sẽ du học mà không cần thông qua người trung gian.

Hãy cùng học tiếng Nhật (Chưa hoàn thiện)

Đối sách 3: Tìm hiểu về những nạn nhân cụ thể

  Bạn có thể tìm hiểu về những đối tượng môi giới xấu thông qua thông tin được đăng tải tại đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và IEVJ. Nếu bạn đọc được những thông tin này thì bạn sẽ có khả năng lớn tránh được việc phải trả những số tiền không cần thiết cho người môi giới và công ty phái cử.

external link Trang chủ của IEVJ (Có phần gửi thư thắc mắc)

external link Danh sách thông tin về thực tập kỹ năng (Đại sứ quán Nhật Bản)

 

Nếu bạn vẫn gặp phải rắc rối

    Đầu tiên hãy liên hệ ngay với đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán, IEVJ.

mail Thông tin liên hệ đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về thự tập kỹ năng

external link Đại sứ quán Nhật Bản luôn ở bên các bạn

external link Trang chủ của IEVJ (Có góc gửi thư thắc mắc)

facebook circled Facebook của IEVJ (Có thể gửi tin nhắc xin trao đổi)