Blog

img detail
01/04/2020 Blog

    Để có thể đến Nhật Bản, người Việt Nam cần phải có thị thực (visa) du học hoặc làm việc đồng thời cũng cần trang bị cho mình nhiều kiến thức cho chuyến đi. Các thủ tục sau khi bạn đến Nhật Bản như dưới đây, là một số điều bạn nên biết rõ  trước để yên tâm lên đường.

    1. Đăng ký cư trú và xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách (giấy phép làm thêm)

    Khi hạ cánh xuống Nhật Bản, đầu tiên bạn cần làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh ở sân bay. Hộ chiếu sẽ được đóng dấu cho phép nhập cảnh và thẻ cư trú sẽ được cấp cho những người lưu trú từ trung hạn đến dài hạn. Tuy nhiên, thẻ cư trú bạn nhận được không có địa chỉ ở mặt sau. Trong vòng 14 ngày (2 tuần) sau khi chuyển vào chỗ ở cố định, bạn cần khai báo nơi cư trú tại cơ quan hành chính thành phố hoặc quận nơi mình sinh sống. Ví dụ: Nếu bạn sống ở quận Meguro, Tokyo, vui lòng đến văn phòng hành chính quận Meguro.

    Thẻ cư trú chứa các thông tin quan trọng mà Bộ Tư pháp lưu trữ như tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, khu vực, nơi cư trú, tình trạng cư trú, thời gian lưu trú và tình trạng việc làm.

    Ngoài ra, bạn có thể xin giấy phép làm thêm ngay tại Cục quản lý xuất nhập cảnh ở sân bay. Đối với những người mới đến và du học sinh với thời hạn lưu trú tại Nhật Bản hơn 3 tháng, bạn có thể xin giấy phép làm thêm ngày tại ở sân bay. Hãy chuẩn bị ngay trước khi hạ cánh nhé!

2. Tham gia bảo hiểm

    Theo luật pháp, nếu bạn lưu trú ở Nhật Bản hơn 90 ngày, bạn có nghĩa vụ đăng ký địa chỉ và tham gia Bảo hiểm y tế quốc dân. (Những người ở lại Nhật Bản với thị thực ngắn hạn dưới 90 ngày không cần phải tham gia bảo hiểm này.)

    Nếu bạn là du học sinh, bạn cần mua Bảo hiểm y tế quốc dân, còn đối với các bạn là kỹ sư, thực tập sinh… bạn bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu bạn không có bảo hiểm, bạn sẽ phải chi trả 100% chi phí tại bệnh viện. Ngược lại, nếu bạn đóng bảo hiểm đầy đủ, phí điều trị mà bảo hiểm sẽ trả là 70% và bạn chỉ phải trả phần còn lại là 30%.

     3. Làm con dấu cá nhân

    Ở Nhật, bạn cần có con dấu khi mở tài khoản ngân hàng hoặc làm các thủ tục hành chính. Một con dấu tại Nhật có giá khoảng 1000-3000 yên. Bạn cũng có thể làm con dấu trước cho mình ở Việt Nam. Con dấu cá nhân được gọi là hanko hoặc inkan.

    4. Mở tài khoản ngân hàng

    Khi làm việc tại Nhật Bản (công việc bán thời gian hoặc chính thức…), bạn cần có một tài khoản ngân hàng để giữ tiền và nhận tiền lương.

    Các ngân hàng lớn ở Nhật: Ngân hàng Mizuho, Ngân hàng Mitsubishi UFJ, Tập đoàn ngân hàng Sumitomo Mitsui, Ngân hàng Resona v.v.

    Bưu điện: Ngân hàng Bưu điện Yuucho

    Các ngân hàng địa phương: Ngân hàng Saitama, Ngân hàng Yokohama v.v.

    Các ngân hàng doanh nghiệp: 7-Eleven’s Seven Bank, Lawson Bank v.v.

    * Tại các ngân hàng lớn, du học sinh lưu trú dưới 6 tháng có thể không mở được tài khoản.

   Để mở tài khoản, bạn cần mang theo thẻ cư trú (giấy tờ tuỳ thân) và con dấu cá nhân tới ngân hàng. Bạn có thể nhận được sổ ngân hàng (tiếng nhật gọi là tsucho) ngay trong ngày, nhưng thẻ sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn sau đó (thường là một tuần, thời điểm bận rộn sẽ là khoảng hai tuần).

    * Bạn có thể nạp tiền (tiền giấy và tiền xu) tại ATM. Bạn chỉ cần cho tiền vào, máy ATM sẽ tự động đếm và tính toán số tiền cho bạn.

   5. Đăng ký điện thoại di động

   Khi làm việc, bạn cần điện thoại di động để liên lạc. Ở Nhật, Docomo, Au và Softbank là ba công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ viễn thông. Ngoài ra còn có các công ty khác như Ymobile, Line mobile … Thông thường hợp đồng sử dụng là hai năm (24 tháng). Khi đi mua điện thoại, bạn nên tham khảo lời khuyên từ bạn bè hoặc đồng nghiệp, đồng thời cũng nên tìm một cửa hàng uy tín được đánh giá tốt để mua.