Cuộc sống ở Nhật Bản

img detail
29/04/2020 Cuộc sống ở Nhật Bản

Nhà ở

   (1) Chỗ ở của thực tập sinh kỹ năng

    Về chỗ ở của thực tập sinh kỹ năng, công ty tiếp nhận sẽ phải thu xếp (= quy định của nhà nước). Công ty bố trí chỗ ở, chuẩn bị đồ đạc (đồ dùng nội thất và đồ điện gia dụng). Thường thì các công ty sẽ trừ phí ký túc xá vào tiền lương. Đối với kỹ sư cũng vậy, đa số công ty thu xếp chỗ ở. 

Ký túc xá của thực tập sinh kỹ năng

    Phòng ngủ trong ký túc xá của thực tập sinh kỹ năng có các điều kiện như rộng khoảng 4,5m2/người, và chia ra phòng của người làm ngày và người làm đêm. Ngoài ra, không được phép thu phí ký túc xá nhiều hơn kinh phí thực tế.

※ Khi chọn nơi thực tập, hãy kiểm tra nội dung và mức phí ký túc xá.
※ Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn về ký túc xá và phí trọ, hãy liên hệ với người phụ trách ở nghiệp đoàn. Nếu tình hình vẫn không cải thiện, hãy liên hệ với Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng (OTIT) để được tư vấn. 

external link Cách liên hệ tư vấn của OTIT(Tiếng Việt)

(2) Chỗ ở của du học sinh

    Với du học sinh, việc bố trí ký túc xá cho học sinh không phải là nghĩa vụ của trường, vì vậy hơn 70% du học sinh thuê nhà để ở. Nếu việc đi Nhật đã chắc chắn rồi thì nên tìm thuê nhà ngay. Có thể thu thập thông tin từ ① Trang web giới thiệu nhà ② Nhân viên tư vấn ở trường và công ty ③ Công ty môi giới bất động sản ở địa phương. Ở những trường tiếng Nhật và công ty tử tế, đa số có nhân viên phụ trách hỗ trợ.

external link Thông tin nhà mà người nước ngoài có thể thuê(tiếng Nhật)

Kiến thức cơ bản về thuê nhà

    Trong trường hợp thuê để ở, chi phí và thủ tục như sau:

   ① Ngoài tiền nhà, còn có các chi phí:

・ Tiền cọc (tiền bảo đảm): Đặt cọc vài tháng tiền nhà. Khi trả nhà sẽ được trả lại 1 phần.
・ Tiền lễ: Đa số là khoảng 1-2 tháng tiền nhà. Tuỳ nơi mức tiền lễ khác nhau. Gần đây, cũng có nhiều nhà không lấy tiền lễ. 
・ Phí môi giới: Hoa hồng trả cho công ty môi giới bất động sản, mức phí thay đổi tuỳ công ty, nhưng đa số là 1 tháng tiền nhà. Gần đây cũng hay có trường hợp phí môi giới bằng nửa tháng tiền nhà. 

   ② Cần tự mua đồ dùng nội thất và đồ điện gia dụng

   ③ Cần người bảo lãnh liên đới: khi không nộp tiền nhà, cần người liên đới chịu trách nhiệm thay, đa số là người liên quan đến trường hoặc công ty đứng ra bảo lãnh. Ngoài ra, cũng có khi không cần người bão lãnh nếu ký hợp đồng với công ty chuyên môn. 

【Hướng dẫn tìm thuê nhà】

・Cách tìm thuê nhà/trình tự ký hợp đồng
・Chi phí và giấy tờ cần thiết 
・Thủ tục chuyển đến ở
・Quy định về sinh hoạt ở trong nhà thuê

――Xin giới thiệu sách hướng dẫn trực tuyến có viết về những điều này
PDF: Tiếng Việt

Điện-Nước-Gas

Xin giới thiệu cách đăng ký, thanh toán, và chấm dứt hợp đồng dịch vụ điện, nước, gas. Về đăng ký sử dụng dịch vụ, nên hỏi cụ thể công ty bất động sản khi ký hợp đồng thuê nhà.

(1) Điện

input checked Khi đăng ký dịch vụ, cần làm các việc sau:

① Xác định ngày muốn bắt đầu dùng điện 
② Đăng ký qua điện thoại hoặc internet 
③ Đến ngày bắt đầu dùng, bật cầu dao là có điện. Tuy nhiên, tuỳ thiết bị trong nhà, có thể cần người của công ty điện lực đến tận nơi.

input checked Tiền điện và phương thức thanh toán

・Về cơ bản, tiền điện được tính trên cơ sở lượng điện tiêu thụ và một khoản phí cố định hàng tháng. Đây được gọi là “phí cơ bản”.

・Phương thức thanh toán hóa đơn điện gồm: trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, trả tại cửa hàng tiện lợi hoặc ngân hàng, thẻ tín dụng v.v.

※ Nhân viên công ty điện lực kiểm tra công-tơ để xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng
※ Công ty điện lực sẽ gửi “phiếu báo lượng điện tiêu thụ” hàng tháng.

input checked Chấm dứt dịch vụ điện

   ① Xác định ngày muốn chấm dứt dùng điện
   ② Đăng ký cắt hợp đồng với công ty điện lực qua điện thoại hoặc internet
   ③ Không nhất thiết phải có mặt vào ngày dừng sử dụng điện. Tuy nhiên, trong trường hợp nhân viên công ty điện lực không thể kiểm tra được công-tơ, thì cần có mặt tại nhà.

(2) Gas

    Có một số loại gas có thể được sử dụng như gas 13A và LP gas. Hãy chọn thiết bị gas phù hợp với loại gas tương ứng. Nếu không phù hợp với chủng loại gas, sẽ nguy hiểm vì có thể gây hỏa hoạn hoặc đốt cháy không hoàn toàn.

input checked Khi đăng ký dịch vụ gas, cần làm các việc sau

   ① Xác định ngày muốn bắt đầu dùng gas
   ② Đăng ký qua điện thoại hoặc internet với nhà bán lẻ gas LP hoặc công ty gas ở nơi cư trú
※ Nhân viên công ty gas sẽ đến nhà vào ngày bắt đầu sử dụng để kiểm tra các thiết bị, bắt đầu cung cấp gas và hướng dẫn cách sử dụng thiết bị gas.

input checked Tiền gas và phương thức thanh toán

・Tiền gas gồm 「phí cơ bản」 cộng với phí tiêu thụ gas thực tế
・Phương thức thanh toán gồm: trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, trả tại cửa hàng tiện lợi hoặc ngân hàng, thẻ tín dụng v.v.

(3) Nước

     Nếu muốn sử dụng nước, phải gửi đăng ký đến nhà máy nước của chính quyền địa phương hoặc cơ quan liên quan đến quản lý nước để kích hoạt dịch vụ.

input checked Tiền nước và phương thức thanh toán như sau

    ① Công ty nước kiểm tra đồng hồ nước và gửi hoá đơn
    ② Tiền nước gồm 「phí cơ bản」 cộng với tiền nước tiêu thụ thực tế
    ③ Phương thức thanh toán gồm: trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, trả tại cửa hàng tiện lợi hoặc ngân hàng, thẻ tín dụng v.v.