Học tập ở Nhật Bản

img detail
29/04/2020 Học tập ở Nhật Bản

     Trước khi sang Nhật, chúng ta hãy nắm rõ được chi phí cho cuộc sống trong thời gian du học cũng như về thu nhập thông qua làm việc bán thời gian. Có những công ty tư vấn du học cũng như những người môi giới cung cấp những thông tin không chính xác để thu được nhiều tiền lệ phí vì vậy trước khi trả tiền lệ phí này, chúng ta hãy nắm rõ những thông tin về chi phí cho cuộc sống và thu nhập khi du học tại Nhật. 

 

Thông tin “Vừa làm vừa học” là thông tin sai

    Có một số trang web của những công ty tư vấn du học (Thông tin về tuyển du học sinh đi Nhật Bản) đăng tải rằng “Nếu đi du học Nhật Bản thì sẽ kiếm được nhiều tiền”. Đây là một trong ví dụ về thông tin sai lệch.

    Ví dụ: Các bạn có thể thấy những thông tin như “Ở Nhật Bản, bạn có thể vừa học tập vừa đi làm với thu nhập 1 tháng từ 170.000 yên đến 300.000 yên” hoặc “Tiền làm thêm mỗi giờ có thể lên tới 3.000 yên”. Thế nhưng nói chung ở Nhật không có công việc làm thêm nào có mức thù lao cao như vậy. Trung bình tiền thù lao làm thêm là trên dưới 900 yên/giờ. Vừa đi học, vừa đi làm thì để có được mức thu nhập từ 170.000 yên trở lên là vô cùng khó khăn. 

    Luật của Nhật Bản quy định du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần (trong thời gian trường học nghỉ dài ngày thì tối đa 8 tiếng/ngày). Vì vậy có làm việc hết mức quy định thì số giờ làm việc mỗi tháng cũng chỉ là khoảng 120 giờ. Nhân số giờ làm việc này với mức lương tối thiểu được quy định theo luật (mức lương này khác nhau tùy theo từng tỉnh thành) ta sẽ biết thu nhập thông qua việc làm thêm là bao nhiêu. Ví dụ, mực lương tối thiểu của tỉnh Aichi là 926 yên/giờ, nhân với 120 giờ thì số tiền sẽ là 111.120 yên. Số tiền này khi nhận sẽ bị trừ tiền thuế.   

external link Bảng lương tối thiểu của các tỉnh thành trên toàn quốc

   Hơn nữa, mức lương tối thiểu của nhiều tỉnh khác còn thấp hơn của tỉnh Aichi nữa, nên đa phần thu nhập của du học sinh mỗi tháng là chưa tới 100.000 yên. Để có thể đến Nhật, các bạn phải vay mượn một số tiền lớn và sau đó vừa đi học vừa lo kiếm tiền để tiết kiệm và trả nợ, từ đó dẫn tới việc làm thêm nhiều giờ quá mức quy định. Như vậy thì sẽ không thể nâng cao năng lực học tập, đồng thời cũng là việc vi phạm luật pháp dẫn tới khó có thể gia hạn lưu trú và có thể phải về nước sau một thời gian ngắn. Rồi vì không thể trả nợ được mà dẫn tới việc cư trú bất hợp pháp, làm việc bất hợp pháp dẫn tới những hành động phạm pháp. Đã có những người vốn là du học sinh mắc phải trường hợp như vậy. 

doc Trải nghiệm của những người đi trước làm thêm quá nhiều giờ nên đã buộc phải về nước.

 

Chi tiêu và thu nhập của du học sinh

(1) Chi tiêu của du học sinh

Theo khảo sát của Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản(JASSO)tiến hành năm 2018 với 7.000 du học sinh tư phí cho thấy chi phí hàng tháng (kể cả tiền học) của du học sinh nước ngoài như sau:

Tỷ giá hối đoái 100 yên=21.764 đồng (Tính đến ngày 22/4/2020)

【Tính theo từng loại trường】

・Sinh viên trường trung cấp chuyên nghiệp(153.000 yên), sinh viên đại học(148.000 yên), sinh viên trường tiếng Nhật(148.000 yên), sinh viên trường đại học ngắn hạn(143.000 yên), sinh viên sau đại học(134.000 yên)

・Đối với sinh viên đại học thì sinh viên trường tư là 154.000 yên, trường quốc lập là 121.000 yên

【Tính theo địa phương】

・Tokyo(163.000 yên)▽Khu vực Kanto:Ví dụ Tokyo(157.000 yên)▽Khu vực Kinki:Ví dụ Osaka(143.000 yên)▽Khu vực Chubu:Ví dụ Nagoya(130.000 yên)▽KHu vực Kyushu:Ví dụ Fukuoka(129.000 yên)…

【Chi tiêu theo từng khoản】

・Học phí(56.000 yên), tiền nhà(36.000 yên), tiền ăn(28.000 yên), chi phí khác (12.000 yên), chi phí cho vui chơi, giải trí (10.000 yên), tiền điện, nước, ga(8.000 yên)…

(2) Thu nhập của du học sinh

Để có thể chi cho các khoản như trên thì du học sinh lấy thu nhập ở đâu? Cũng theo số liệu qua khảo sát của JASSO thì được biết như sau.

【Tiền làm thêm của du học sinh ở các cơ sở giáo dục cao(đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp…】

・Tiền làm thêm(73.000 yên), tiền ở nhà gửi sang(77.000 yên), tiền học bổng(61.000 yên).

【Sinh viên trường tiếng Nhật:】

 ・Tiền ở nhà gửi sang(91.000 yên), tiền làm thêm (85.000yên), tiền học bổng (30.000 yên)…

 Như vậy nếu định đi làm thêm để trang trải tiền học và tiền sinh hoạt là hết sức khó khăn. Theo những gì mà ban biên tập của KOKORO thu thập được thì đa phần du học sinh vừa đi học vừa đi làm theo đúng luật pháp quy định thì thu nhập chỉ dưới 100.000 yên. Trong số du học sinh, có nhiều bậc đàn anh đàn chị đã thành công, nhiều người đã giành nhiều thời gian vào việc học tập, chỉ đi làm thêm vừa phải nên đã đạt được thành tích học tập tốt nên đã được miễn toàn bộ hoặc giảm 1/2 tiền học phí và được nhận tiền học bổng.

 (3) Tóm tắt

   “Nếu du học Nhật Bản thì có thể đi làm thêm để có thu nhập trang trải học phí và chi phí cuộc sống. Có thể tiết kiệm được”, “Nếu trả trả hết tiền môi giới một đợt thì sẽ được vào trường tiếng Nhật, sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng được vào đại học và sẽ được nhận học bổng.” Đây là những cách nói dối trá. Phần lớn du học sinh đều phải sống bằng tiền của gia đình gửi sang hoặc số tiền đã vay để sang Nhật. Để được nhận học bổng cũng cần phải thỏa mãn những tiêu chí về thành tích học tập. Không phải ai cũng được nhận học bổng.  

   Có nhiều bạn đã tin vào những lời giải thích của những công ty môi giới du học hoặc của người môi giới ở Việt Nam, trả một số tiền môi giới lớn sau đó đến Nhật đã vi phạm luật pháp do làm việc nhiều giờ trong khi vẫn đi học. Từ năm 2019, Nhật Bản bắt đầu thực hiện Luật nhập cảnh sửa đổi, theo đó việc rà soát và xử lý hành động làm thêm quá số giờ quy định (không ra hạn tư cách cư trú) đã trở nên nghiêm ngặt hơn.

   Mục đích của việc du học là “học tập” chứ không phải là “đi làm”. Hãy tập trung vào việc học tập trước đã, bao giờ học xong hãy nghĩ tới việc đi làm. Trong số các bạn có nguyện vọng đi du học Nhật Bản, nếu chẳng may gặp phải những tin tức sai lệch thì hãy tham khảo thông tin trong trang web này hoặc sách hướng dẫn theo đường link dưới đây để có được thông tin chính xác rồi hãy quyết định đi du học. 

◇Sách“Hướng dẫn du học Nhật Bản của cơ quan JASSO”(Bản tiếng Việt)

※Trong sách hướng dẫn này cũng có thông tin về chi phí học tập, đời sống, và về việc làm thêm.