Học tập ở Nhật Bản

img detail
29/04/2020 Học tập ở Nhật Bản

Bạn chọn trường nào?

・Muốn làm việc tại Nhật Bản: Cần phải có visa làm việc.
・Muốn học tập ở Nhật Bản: Cần có visa du học.

   ◎ Những ai muốn làm việc hoặc tiếp thu kỹ năng tại Nhật Bản thì cần phải có tư cách lưu trú làm việc (visa làm việc). Ví dụ như visa “Kỹ thuật – Chuyên ngành nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế ” hoặc “Thực tập kỹ năng”, “Điều dưỡng”… Visa “Du học” không phải là visa đi làm. Trong bài này chúng tôi xin giải thích về việc du học Nhật Bản cho những ai xin visa “du học” để sang Nhật học tập. 

   ◎ Có rất nhiều trường hợp sau khi tốt nghiệp trường đại học và trường trung cấp chuyên nghiệp và đi xin việc làm tại Nhật nhưng vì chuyên môn đã học không phù hợp với công việc định làm nên không được cấp visa công việc (visa làm việc). Chúng tôi cũng xin giải thích về việc này. 

 

Những cơ sở giáo dục tiếp nhận du học sinh

   Các loại trường tiếp nhận du học sinh được trình bày dưới đây. Các bạn hướng tới loại trường học nào? Sau khi tốt nghiệp bạn muốn làm gì. Hãy suy nghĩ kỹ tới tương lai của mình để lưa chọn cho thích hợp.

    Trong mục “Kinh nghiệm của tôi” trên trang KOKORO, chúng tôi giới thiệu về những kinh nghiệm du học cũng như lộ trình sau khi tốt nghiệp của những cựu du học sinh. Các bạn hãy tham khảo để hình dung ra tương lai của chính mình. 

Kinh nghiệm của tôi(わたしの体験)

 

 

Trường tiếng Nhật  Nơi học tiếng Nhật để sau này vào học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường đại học và để dùng trong cuộc sống hàng ngày. 

【Điều kiện vào học】

・Tốt nghiệp trung học phổ thông
・Có trình độ tiếng Nhật N5
・Có khả năng đủ trang trải chi phí 

【Sau khi vào học】

・Học tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm
・Tiền học trong 1 năm: Trung bình từ 80.000.000~170.000.000 đồng

※Chỉ có thu nhập do làm thêm thì không thể đủ để trả tiền học và tiền sinh hoạt

【Sau khi tốt nghiệp】

・Nếu muốn vào học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường đại học ở Nhật thì cần phải có trình độ tiếng Nhật từ N2 đến N3. 
・Để có thể lấy được visa (tức tư cách lưu trú) dạng “Kỹ thuật – Chuyên ngành nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế” để làm việc tại Nhật thì ở Việt Nam cần phải tốt nghiệp đại học ngắn hạn (trừ những trường đào tạo nghề), và ở Nhật phải tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp trở nên. Ngoài ra, để có thể làm quen với công việc, cần phải có trình độ tiếng Nhật N2.

【Những việc cần làm khi còn ở Việt Nam】

・Hãy cố gắng học tiếng Nhật. Đặt mục tiêu đạt được trình độ N3~N4.
・Hãy tự mình tìm hiểu về trường tiếng Nhật mà mình định du học.
・Hãy lên kế hoạch sẽ làm gì sau khi du học. (Vào học trường nào, chi phí ra sao…)

 

【Tự mình tìm hiểu】

    Hãy tự mình tìm hiểu về trường tiếng Nhật mà mình định đi du học.

PDF: Sau đây là danh sách những trường học đáp ứng đủ tiêu chuẩn là “Cơ sở giáo dục tiếng Nhật” do chính phủ Nhật Bản đề ra. (Tiếng Nhật và tiếng Anh)

external link Có thể tìm kiếmcác trường trong danh sách của “Hiệp hội xúc tiến giáo dục tiếng Nhật “ theo đường link dưới đây(Tiếng Nhật và tiếng Anh)

external link Có thể tìm hiểu về số học sinh của các trường tiếng Nhật mà mình muốn du học cũng như thành tích trong kỳ thi JLPT, các trường học muốn học lên cao sau khi tốt nghiệp (Tiếng Nhật)

 

Trường trung cấp chuyên nghiệp

    Là nơi mà bạn có thể học được những kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc sau này. Ví dụ như y tế, thời trang, IT, phiên dịch …)

【Điều kiện vào học】

・Tốt nghiệp trung học phổ thông 
・Có trình độ tiếng nhật từ N2 đến N3
・Có khả năng đủ trang trải chi phí

【Sau khi vào học】・Học chuyên môn trong 2 năm
・Học phí mỗi năm: Trung bình là 256.000,000 đồng

※Chỉ có thu nhập từ việc làm thêm thì không thể đủ trang trải tiền học và chi phí cuộc sống.

【Sau khi tốt nghiệp】

Có thể tìm việc làm tại Nhật (tuy nhiên công việc cần liên quan với chuyên môn đã học. Chi tiết xin tham khảo mục dưới đây).

【Tự mình tìm hiểu】

   Hãy tự mình tìm hiểu về trường trung cấp chuyên nghiệp mà mình định đi du học.

external link Trang tìm kiếm các trường trung cấp chuyên nghiệp tiếp nhận du học sinh(Tiếng Nhật, tiếng Anh)

external link Trang tìm kiếm các trường trung cấp chuyên nghiệp(Có cả bản tiếng Việt)

Trường cao đẳng kỹ thuật(KOSEN)

Là trường đào tạo ra những kỹ sư thực hành.

【Điều kiện để nhập học】

・Tốt nghiệp trung học phổ thông
・Có trình độ tiếng Nhật N2
・Có khả năng đủ trang trải chi phí

【Sau khi vào học】

・Học những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật trong 3 năm
・Tiền học phí 1 năm: Trung bình khoảng 80,000,000 đồng

【Tự mình tìm hiểu】

   Hãy tự mình tìm hiểu những trường cao đẳng kỹ thuật mà mình muốn đi du học.

external link Trang tìm kiếm các trường cao đẳng kỹ thuật quốc lập(Tiếng Nhật, tiếng Anh)

 

Trường Đại học

【Điều kiện vào học】

C:\Users\mb190154.MINERVA\Documents\160401 経営企画室\171227 ベトナム関連新規\180710 留学・就労正常化事業\190423 ウェブ・コンテンツ\190617 「体験談」\190818 体験談㉖学【ダナン・Hoai】済\200413 ホアイさん写真\予備\daigaku_toudai.png

・Tốt nghiệp trung học phổ thông
・Trình độ tiếng Nhật N2 (Có trường hợp chỉ cần biết tiếng Anh)
・Có khả năng đủ trang trải chi phí

【Sau khi vào học】

・Nghiên cứu các lĩnh vực chuyên môn trong 4 năm
・Tiền học phí 1 năm: Trung bình mỗi năm khoảng 163.560.000 đồng
(Trường tư:từ 224.439.800~1.019.261.000 đồng)

 

【Tự mình tìm hiểu】

   Hãy tự mình tìm hiểu trường đại học mà mình muốn du học.

external link Trang tìm kiếm các trường đại học(Có cả bản tiếng Việt)

 

Những điểm cần chú ý khi chuyển đổi sang visa xin việc【Quan trọng

   Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường đại học
và muốn đi xin được tư cách lưu trú (visa) dạng “Kỹ thuật – Chuyên ngành nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế” để làm việc thì phía Nhật sẽ kiểm tra kỹ lưỡng xem chuyên ngành, chuyên môn mà bạn đã học có liên quan gì tới công việc mà bạn định xin vào làm việc hay không. Có rất nhiều trường hợp không đáp ứng được điều kiện này nên không chuyển đổi được tư cách visa. Vì vậy chúng tôi mong các bạn hãy suy nghĩ kỹ về tương lai cũng như về công việc mà mình muốn làm khi lựa chọn trường đại học, trường trrung cấp chuyên nghiệp hoặc những khoa, ngành mà mình muốn theo học.


【Kỹ thuật】

・Chuyên ngành hoặc lĩnh vực học tập tại trường đại học hoặc trường trung cấp chuyên nghiệp phải có liên quan nhiều tới công việc

・Ví dụ về loại hình công việc: Kỹ sư IT (kỹ sư lập trình, kỹ sư hệ thống), thiết kế trang web, nghiên cứu thiết kế và phát triển, tư vấn viên hiện trường, chuyên viên quản lý năng suất tại nhà máy (không trực tiếp sản xuất) 

【Chuyên ngành nhân văn】

Nội dung học tập, nghiên cứu tại trường đại học và trường trung cập chuyên nghiệp và nội dung công việc cần phải liên quan đến nhau

・Ví dụ: Kế toán, luật, kinh doanh, tài chính, nhân lực, hành chính, kế hoạch, công việc liên quan tới thương mại

【Nghiệp vụ quốc tế】

・Nếu tốt nghiệp trường đại học hoặc sau đại học ở Nhật Bản thì không cần thiết phải có sự liên quan giữa ngành học, chuyên môn học với công việc sẽ làm
・Nếu tốt nghiệp trường đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài và có chứng nhận về khả năng tiếng Nhật hoặc tốt nghiệp trường tiếng Nhật tại Nhật Bản thì không cần phải có sự liên quan giữa ngành học và chuyên môn với công việc sẽ làm
・Trường hợp lý lịch học tập mới nhất là tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật thì cần phải có mối liên quan giữa ngành học, chuyên môn học với công việc sẽ làm

・Ví dụ: Công việc liên quan tới thương mại, công việc văn phòng liên quan tới chi nhánh ở nước ngoài hoặc công ty đối tác, các cửa hàng bán lẻ, ví dụ cửa miễn thuế hoặc cửa hàng thuốc có nhiều khách nước ngoài (trừ các cửa hàng tiện lợi và các tiệm ăn), phiên dịch hoặc quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài làm việc tại hiện trường hoặc các du học sinh người nước ngoài, khách sạn (chỉ được làm công việc tại quầy lễ tân hoặc liên lạc với các công ty du lịch ở nước ngoài), công ty du lịch, công ty bất động sản cho người nước ngoài, công ty biên dịch, phiên dịch.

【Cổng tư vấn】

   Nếu có băn khoăn về việc nên đi du học ở trường như thế nào, các bạn có thể sử dụng cổng tư vấn dưới đây

external link Trang hỗ trợ du học sinh “WA.SA.Bi.”