Blog

img detail
25/09/2019 Blog

 Nhật Bản là đất nước có hệ thống đường sắt đa dạng và tàu điện là một phương tiện giao thông rất thuận lợi.

 Tuy nhiên, chính sự đa dạng ấy khiến việc di chuyển bằng đường sắt  đối với người Việt Nam lần đầu đến Nhật trở nên phức tạp. Chắc ai cũng sẽ một lần bối rối không biết “lên tàu bằng cách nào, đi tới đâu bằng tàu nào”. Đặc biệt ở những tuyến đường sắt trong các thành phố lớn như Tokyo, Osaka…số lượng ga nhiều, khiến việc nắm bắt được lộ trình đổi tàu và tiền phí đi tàu khá khó khăn. Đặc biệt, Tokyo còn có nhiều công ty đường sắt, chỉ tính riêng “Tokyo Metro” có tới 9 tuyến với 179 ga.

 Tôi thường nghe người Việt Nam sống ở Nhật nói rằng “lên nhầm tàu, bị lạc trong ga, mất rất nhiều thời gian mới tới nơi”. Sẽ không sao nếu bạn đi cùng với người biết cần đi tuyến nào nhưng với nếu có ý định đi một mình, tốt nhất bạn nên tìm hiểu cách tra tàu.

 Lộ trình của tàu có thể tìm kiếm trên Internet nhưng khi sử dụng những ứng dụng dưới đây, bạn có thể xác nhận đồng thời lúc lên tàu, do đó giảm được nhầm lẫn giá tiền, hạn chế việc lạc đường và còn có thể xem trước được thời gian dự kiến tới nơi của tàu.

Ứng dụng Số tiền
GoogleMap   Miễn phí  
Yahoo! Norikae Annai   Miễn phí  
Norikae NAVITIME   Một phần phí  

 Khi nhập “Điểm xuất phát” và “Điểm đến”, các thông tin thích hợp nhất theo thứ tự số lần đổi tàu và số tiền sẽ hiện ra, vì vậy dù bạn không biết chỗ lên tàu, nhưng chỉ cần đưa màn hình tìm kiếm cho nhân viên nhà ga xem, họ sẽ hướng dẫn bạn. Điều này cực kỳ hữu ích.

 Tuy nhiên, vừa đi bộ vừa dùng điện thoại hoặc đột ngột đứng lại, bạn có thể sẽ bị vấp ngã hoặc cản trở đường đi của người xung quanh, nên hãy chú ý cẩn thận.

 Ngoài ra, tùy vào sự khác biệt về số ga dừng và dịch vụ mà tàu được chia làm nhiều loại dù cùng một tuyến. Tàu bỏ qua một số ga, chỉ dừng ở các ga chính, tới đích nhanh lần lượt theo thứ tự của các tên gọi khác nhau: “Tokkyu” “Kyuko” “Kaisoku” “Futsu (tàu dừng ở tất cả các ga)”; nếu lên nhầm, có thể tàu sẽ đi quá ga bạn cần đến. Vì vậy, hãy tạo cho mình một thói quen xác nhận trước xem tàu có dừng ở ga mình cần đến hay không. Có trường hợp tàu Tokkyu và tàu Kyuko cần “Phí tàu Tokkyu”, “Phí tàu Kyuko” riêng, khác so với tiền phí thông thường nên các bạn hãy nhớ tìm hiểu trước nhé.

 Một khi biết cách lên tàu điện ở Nhật thành thạo, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí, đi lại “chính xác” “an toàn” “thoải mái”, vì vậy nhất định hãy áp dụng nhé!