Blog

img detail
14/05/2020 Blog

     Nếu là thực tập sinh kỹ năng hoặc kỹ năng đặc định thì tại công ty tiếp nhận ở Nhật có sẵn ký túc xá cho nhân viên và tại đó phòng ốc sẽ được trang bị đầy đủ đồ nội thất cần thiết. Tuy nhiên, nếu là du học sinh, có khả năng trường tiếng Nhật, hay ngay cả trường đại học cũng sẽ không có ký túc xá, vì vậy bạn cần tự mua sắm các đồ dùng cần thiết, như đồ điện tử gia dụng hay đồ nội thất.

Nếu mua đồ tại một cửa hàng điện tử gia dụng, bạn sẽ được bảo hành nhưng giá thành thì không hề rẻ. Có lẽ sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng “Các thiết bị điện của Nhật hiếm khi hỏng cho nên liệu việc bảo hành có thực sự cần thiết?”. Hôm nay, biên tập viên Kokoro, người đã sống ở Nhật hơn 5 năm với kinh nghiệm mua “đồ cũ” sẽ giới thiệu với các bạn cách mua hàng tại các cửa hàng tái sử dụng nhé.


* Nguồn ảnh: Website Treasure Factory

Cửa hàng tái sử dụng Re-use Shop (Recycle Shop)

Tại Nhật Bản, có rất nhiều cửa hàng bán đồ cũ với nhiều loại mặt hàng đã qua sử dụng như đồ điện tử gia dụng, đồ nội thất, dụng cụ nhà bếp, quần áo và sách. Trước kia những cửa hàng này chủ yếu được gọi là “cửa hàng tái chế”, nhưng giờ đây, ngày càng có nhiều cửa hàng như vậy với tên gọi khác là “cửa hàng tái sử dụng”. Các trang web so sánh giá như “価格.com” thường sẽ đưa ra gợi ý cho bạn những nơi bán các sản phẩm mới với giá rẻ nhất, tuy nhiên có thể sẽ khó sử dụng nếu bạn không thể đọc được tiếng Nhật. Thế nhưng, nếu là một cửa hàng tái sử dụng, bạn có thể xem sản phẩm thực tế và quyết định mua. Trong một số trường hợp, bạn có thể mua sản phẩm với giá thấp hơn 60% so với cửa hàng bán đồ mới. Khi mua sắm, hãy tận dụng những của hàng tái sử dụng hay cửa hàng 100 yên nhé! Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, chúng ta còn có cách thuê đồ gia dụng và nội thất để tiết kiệm nữa đấy! Kokoro sẽ giới thiệu tới bạn trong một bài viết khác.

Một số cửa hàng tái sử dụng điển hình

Dưới đây là một số cửa hàng tái sử dụng khá uy tín. Ngoài ra, một vài cửa hàng còn có dịch vụ hỗ trợ giao hàng tận nhà và lắp đặt.

  • 1Hard Off Group

“Hard Off” hay “Off House”, “Hobby Off”, “Garage Off”, “Mode Off”, “Liquor Off” và “Book Off”… – những tên cửa hàng có chữ “Off” và thống kê có khoảng 900 cửa hàng trên toàn quốc.

Hard Off: Máy tính, thiết bị âm thanh, máy ảnh, v.v.
Off House: Hàng hãng nổi tiếng, phụ kiện, nội thất, đồ gia dụng, quần áo, v.v.
Book Off: Sách, DVD, CD, phần mềm trò chơi, v.v.

Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng ở đây: (Có tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung)
https://www.hardoff.co.jp/shop/

     Nếu bạn thích đọc sách, hãy thử đến với “Book Off” nhé! Sách ở đây được bày bán với giá vô cùng rẻ. Mình đã tìm thấy sách tham khảo Toán học và Vật lý cho kỳ thi tuyển sinh đại học, sách về Lịch sử và Kinh tế, Văn hoá Nhật Bản, v.v … với giá chưa đến 100 yên mỗi cuốn. Nếu bạn là một người đã thành thạo tiếng Nhật, hãy thử trải nghiệm cửa hàng Book Off trực tuyến để xem sự tiện dụng đến nhường nào và để được giao hàng miễn phí cho các đơn hàng trên 1,500 yên.

  • 2Second Street

“Second Street” được điều hành bởi “Geo” – một công ty cho thuê video khá lớn. Second Street là một cửa hàng tái sử dụng toàn diện với nhiều mặt hàng đa dạng như quần áo, đồ nội thất, đồ điện tử gia dụng, đồ lặt vặt v.v. và có khoảng 600 cửa hàng trên toàn quốc.

Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng ở đây: (tiếng Nhật)
https://www.2ndstreet.jp/shop

  • 3Treasure Factory

Một cửa hàng tái sử dụng tổng hợp với hơn 60 cửa hàng ở khu đô thị xung quanh thủ đô Tokyo và Osaka. Chủ yếu là quần áo đã qua sử dụng với nhiều phong cách khác nhau, hay các mặt hàng tới từ những thương hiệu nổi tiếng. Hiện nay Treasure Factory có khoảng 160 cửa hàng tại nhiều nơi.

Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng ở đây: (tiếng Nhật)
https://www.treasure-f.com/

  • 4King Family

King Family là cửa hàng tái sử dụng lớn chuyên về quần áo cũ. King Family hiện vận hành hơn 70 cửa hàng trên toàn quốc.

Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng ở đây: (tiếng Nhật)
http: //www.kingfamily.co.jp/shop/

  • 5Kaitori Okoku

Okoku là một cửa hàng tái sử dụng tổng hợp với hơn 40 cửa hàng chủ yếu ở Tỉnh Aichi và Gifu.

Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng ở đây: (tiếng Nhật)
https://www.okoku.jp/inc/shop/

Các cửa hàng khác

Ngoài những cửa hàng lớn kể trên, còn có các cửa hàng tái sử dụng nhỏ trên toàn quốc. Nhiều cửa hàng nhỏ hiện vẫn được gọi là “cửa hàng tái chế”. Gần đây, số lượng các cửa hàng như vậy do người nước ngoài điều hành như người Việt Nam, Hàn Quốc và Nepal cũng đang tăng lên đáng kể.

Dịch vụ thu mua

Khi về nước hoặc chuyển nhà, có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi không biết phải làm thế nào với đồ nội thất và đồ gia dụng không còn cần thiết. Thực tế là để vứt bỏ các thiết bị này, chúng ta sẽ phải tốn kha khá tiền. Trong trường hợp đó, hãy liên hệ với một cửa hàng tái sử dụng gần chỗ bạn ở. Các cửa hàng này sẽ thu mua những đồ không còn cần thiết. Tuy rằng giá cả có thể không cao, và trong một số trường hợp có thể bạn sẽ phải trả phí vận chuyển, nhưng vẫn tốt hơn là vứt nó đi phải không nào? Ngay cả khi sản phẩm bạn đưa ra không được mua tại cửa hàng đó, họ vẫn sẽ thu mua cho mình đó!

Kết luận

Mình đã hỏi những người bạn đã sống ở Nhật Bản hơn 2 năm để tìm hiểu lý do tại sao nhiều người Việt Nam sử dụng các cửa hàng tái chế như vậy. Trong số những câu trả lời, có bạn nói rằng: “Bởi vì mình có thể mua đồ rẻ hơn 60% so với đồ mới”. Một lý do nữa là vì mọi thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày đều được bày bán ở đây, từ dụng cụ nấu nướng như bát, nồi, chảo đến các thiết bị gia dụng như TV, tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng. Điều này có nghĩa là nếu bạn đến một cửa hàng tái sử dụng, bạn có thể mua được những gì bạn cần với giá khá rẻ mà hiệu quả. Các bạn cũng hãy thử trải nghiệm Nhật Bản mỗi ngày theo một cách tiết kiệm nhất nhé!


* Nguồn ảnh: Website 2nd STREET