Blog

img detail
10/06/2020 Blog

     「日越ともいき支援会」có nghĩa là “Hội Hỗ trợ Cộng sinh Việt Nhật”, một tổ chức phi lợi nhuận (NPO) của Nhật Bản, có trụ sở tại một ngôi chùa ở quận Minato, ở Tokyo. Hiện hàng ngày Hội vẫn tiếp tục hỗ trợ cho những người Việt Nam ở Nhật Bản gặp khó khăn vì thu nhập bị giảm sút do ảnh hưởng của bệnh dịch vi-rút corona chủng mới.

     Hàng ngày, các tình nguyện viên và những người tạm thời sinh sống tại chùa đóng vào thùng cát-tông các loại thực thẩm như gạo, mỳ ăn liền, gia vị… để gửi cho người Việt Nam trên toàn Nhật Bản. Tính từ giữa tháng 3 năm nay tới ngày 5/6, tổng cộng Hội đã gửi đi 3.800 thùng thực phẩm hỗ trợ như vậy. Các mặt hàng thực phẩm cũng như tiền gửi hàng đi chủ yếu dựa vào tiền quyên góp gửi đến cho Hội cũng như Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.

     Từ đầu tháng 3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng như Hiệp Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã gửi nhiều loại thực phẩm tới cho Hội hỗ trợ Cộng sinh Việt Nhật. Sau đó do có nhiều bài báo, thông tin (trên dưới 10 lượt bài vở tin tức) của các cơ quan truyền thông (vô tuyến, báo chí và trên mạng internet) giới thiệu về hoạt động này cũng như về tình hình khó khăn của những người Việt Nam được Hội hỗ trợ mà số thực phẩm gửi đến cho Hội ngày càng tăng.

     Ban đầu, dự kiến hoạt động hỗ trợ chỉ kéo dài đến cuối tháng 5, nhưng qua cuộc khảo sát tiếp theo đối với người Việt Nam trên toàn Nhật Bản thực hiện hôm 24/5 thì thấy số người đăng ký xin được hỗ trợ tăng lên nhiều nên hội quyết định kéo dài hoạt động này tới hết tháng 6. Hiện nay, hội đang thiếu gạo để phân phát.

Hiện nay, Hội đang cưu mang khoảng 10 người Việt Nam là thực tập sinh bị mất việc do ảnh hưởng của vi-rút coroca chủng mới, hoặc là du học sinh đang chờ về nước do không có thu nhập hoặc người cư trú bất hợp pháp, hoặc trước kia là thực tập sinh kỹ năng… bố trí cho những người này tạm thời sống tại chùa.

     Việc hỗ trợ người Việt Nam đã tiễn ra từ rất lâu. Đại diện của Hội là bà Yoshimizu Rie (50 tuổi). Cha bà vốn là sư trụ trì của chùa. Từ năm 1963, ông đã bắt đầu giúp đỡ cho các nhà sư Việt Nam sang du học tại Nhật Bản và bố trí cho họ sống ở ngoài chùa. Nhưng sau trận Đại động đất Đông Nhật Bản năm 2011, nhà chùa đã cưu mang cho 86 em du học sinh và thực tập sinh Việt Nam trong vòng 1 tháng. Kể từ đó, nhà chùa tiếp tục cưu mang những người Việt Nam cần hỗ trợ tới tạm sinh sống.

Từ mấy năm trở lại đây, bà Rie thực sự bắt tay vào những hoạt động hỗ trợ thực tập sinh hoặc du học sinh người Việt Nam gặp khó khăn. Bà cùng với sư cô Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, thành phần nòng cốt của Hội, đã tiến hành hỗ trợ những thực tập sinh gặp phải đối xử bất công của những cơ quan tiếp nhận hoặc những phụ nữ Việt Nam sống tại Nhật Bản mang thai ngoài ý muốn.


Từ trái qua: Sư cô Tâm Trí, bà Yoshimizu Rie, cha bà Rie (trước kia là sư trụ trì)

     Để giúp đỡ cho những trường hợp cần tư vấn, bà Rie liên hệ, trao đổi với các học giả, các công ty nhân sự và các nhà chuyên môn để thương lượng với các cơ quan tiếp nhận thực tập, đoàn thể quản lý, Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế, trường học… để giải quyết. Trong năm tài chính 2019, Hội đã tư vấn cho 218 người (liên hệ trao đổi với các bên có liên quan), cưu mang cho 46 người. Có cả trường hợp bà đã hỗ trợ để chuyển cơ quan tiếp nhận cho thực tập sinh nữa.


Bà Yoshimizu Rie thương lượng với công ty tiếp nhận mới cho 1 thực tập sinh kỹ năng (người ngồi bên trái)

     Bà cho biết nhờ những tin tức liên quan về vi-rút corono chủng mới mà nhiều người biết tới hoạt động của Hội và có trên 100 nhà doanh nghiệp liên lạc tới cho biết “Muốn nhận những người Việt Nam bị thất nghiệp”.

Vào Chủ Nhật của tuần thứ 3 hàng tháng, tại ngôi chùa này, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức các khóa tu một ngày với khoảng 70 đến 80 người tham dự. Mỗi năm nhà chùa có tổ chức 5 sự kiện lớn có khoảng 300 người tham gia và đây cũng là dịp để mọi người giao lưu với nhau.

【(NPO) Hội Hỗ trợ cộng sinh Việt Nhật】
◇ Điện thoại: 03-6432-4492
◇ Địa chỉ: 〒105-0011 Tokyo-to, Minato-ku, Shibakouen2-11-1-203 (Chùa Nishinkutsu)
◇ E-mail: n.tomoiki@gmail.com
◇ Đại diện: Yoshimizu Rie(※Khi có người nghe điện thoại thì hãy nói “Rie san wo onegaishimasu.” thì sẽ được chuyển máy)