Blog

img detail
29/06/2020 Blog

     Phở Việt Nam nổi tiếng cả trong và ngoài nước, được xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất trong ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở cùng thịt bò hoặc thịt gà thái lát mỏng, kèm theo các gia vị như: tiêu, chanh, ớt,… Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người. Ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, phở được bày với rau thơm như hành tây, giá đỗ, rau mùi, rau húng. Phở cũng có dăm bảy loại tùy theo từng khu vực và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn hai loại phổ biến nhất đó là phở bò và phở gà.

Phở bò (chín)

Nguyên liệu

  • 1Nguyên liệu để nấu nước dùng

Nước: 2 lít
Thịt bò (vai): 300g
Hành tây: Một nửa củ
Sả: 2 nhánh
Hoa hồi: 3 cánh
Quế: Khoảng 5cm
Gừng: 1 nhánh
Nước mắm: 1,5 đến 2 muôi
Muối: 2,5 đến 3 muỗng canh
Đường: 2 muỗng vừa (hoặc bột ngọt)

  • 2Nguyên liệu cho tô phở

Thịt bò (vai): 300g (đã dùng để nấu nước dùng)
Phở (khô): 500g
Rau thơm: Lượng vừa đủ
Rau mùi: Lượng vừa đủ
Hành tây: 1 củ
Hành lá: 2~3 cây

  • 3Lưu ý:

Thịt vai sẽ nhanh nhừ hơn thịt ở những bộ phận khác

Cách nấu nước dùng

  • 1Thái hành tây miếng vừa ăn. Đập dập sả cho thơm.
  • 2Cho các nguyên liệu trong mục ① cùng với thịt bò vào nồi nước và bắt đầu ninh (Thịt bò sẽ để thái lát bày lên bát phở).
  • 3Hớt bọt, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đậy vung, ninh nhỏ lửa khoảng hơn 1 tiếng.

Cách nấu phần phở

  • 1Cắt phần thân trắng hành lá thành đoạn dài khoảng 7 đến 8 cm và thái sợi. Băm nhỏ phần thân xanh còn lại.
  • 2Hành tây thái mỏng, rau mùi thái qua.
  • 3Phở chần nước sôi cho mềm.
  • 4Vớt thịt bò đã ninh chín ra khỏi nồi nước dùng, để nguội rồi thái lát mỏng.
  • 5Cho phở đã chần vào tô, bày thịt thái mỏng lên trên, chan nước dùng, sau đó rắc hành mùi đã thái lên trên.
  • * Có thể ăn cùng ớt thái nhỏ và nước cốt chanh.

Phở gà

Nguyên liệu

Gà: Nửa con
Xương gà: Phần 1 con
Bánh phở tươi: Phần cho 4 người
Hành tây: 1/2 củ
Lá chanh: 2~3 lá
Hành lá: 2~3 cây
Rau mùi: Lượng vừa đủ

Gia vị

Nước: 2 lít
Gừng: 1 nhánh
Hành củ: 2~3 củ
Hành tây: 1 củ
Quế: Khoảng 5 cm
Hoa hồi: 3~4 cánh
Đinh hương: 25~30 cánh
Nước mắm: 1 muôi
Đường: 1 chút (hoặc bột ngọt)
Muối: 1 chút

Chuẩn bị

  • 11/4 củ hành tây thái lát mỏng và lá chanh thái chỉ.
  • 2Hành lá và rau mùi thái nhỏ.
  • 3Phần thân trắng hành lá thái sợi.

Cách nấu

  • 1Rửa qua gà và xương gà. Cho 2 lít nước vào một nồi lớn. Khi nước sôi thì vừa luộc gà vừa hớt bớt bọt. Sau khoảng 20 phút, vớt gà ra để nguội và thái miếng nhỏ.
  • 2Nướng gừng và hành củ trên lửa cho xém, rửa phần cháy và đập dập.
  • 3Cắm 30 cánh đinh hương vào 1/2 củ hành tây như trong hình.

  • 4Cho hoa hồi và quế vào nồi rang lên.
  • 5Cho nguyên liệu trong mục ①,②,③,④ vào nồi và thêm một muôi nước mắm. Đun nhỏ lửa khoảng 2 tiếng.
  • 6Cho bánh phở vào tô, bên trên bày thịt gà, rau thơm, hành rồi chan nước dùng.
  • * Có thể ăn cùng ớt thái nhỏ và nước cốt chanh.

     Thật là khó khăn để vượt qua mùa hè oi bức và ngột ngạt ở Nhật. Nắng nóng liên tục có thể khiến cơ thể mệt mỏi, ăn uống mất ngon cũng như cuộc sống hàng ngày bị xáo trộn. Trước khi điều đó xảy ra, việc quan trọng là cần ngăn chặn chứng mệt mỏi mùa hè thông qua chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Ngay lúc này kể cả khi bạn mất cảm giác ăn ngon, sao không thử nấu một tô phở Việt Nam để thay đổi vị giác?, và cùng vượt qua hè này với một cơ thể khoẻ khoắn nhất.

・Đơn vị cung cấp: Lotus Works